Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 04 năm 2024,
TP.HCM: Kinh tế quý I/2024 tăng trưởng khá, nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữa
Trọng Tín - 02/04/2024 22:33
 
Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận Thành phố đã đạt kết quả rất phấn khởi trong quý I/2024, nhưng nhiệm vụ quý II và các quý sau rất nặng nề.

Chiều 2/4, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội quý I; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II/2024.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận sau quý đầu tiên của năm, Thành phố đã đạt được nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cùng với đó là những khó khăn, thách thức phải đối mặt và giải quyết.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2024 của Thành phố ước đạt 406.345 tỷ đồng, tăng 6,54% so với cùng kỳ. Tất cả các ngành dịch vụ của Thành phố đều có mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ. Tăng cao nhất là ngành vận tải kho bãi với mức tăng 16,24%, kế đến là dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 6,92%.

Nhiều chuyên gia đánh giá, nếu thành phố giữ được đà tăng trưởng của quý I trong các quý còn lại thì mới có khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2024. Ảnh: Minh Hiệp

Ông Trần Hoàng Ngân, Trợ lý Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho biết ông rất phấn khởi với con số tăng trưởng 6,54% trong quý đầu tiên của năm 2024, bởi nó đã vượt qua hết các kịch bản dự báo, và đây là con số mà Thành phố ao ước ngay từ đầu năm vì lo sợ sẽ lặp lại kịch bản của quý I năm ngoái.

“Đặt trên nền tảng di sản mà chúng ta đang có, thì với mức tăng trưởng như vậy thì rất vui”, ông Ngân bày tỏ đồng thời đánh giá, nếu tiếp đà này thì khả năng hoàn thành chỉ tiêu cả năm 2024 là có thể thực hiện được.

“Nhìn chung, kết quả phát triển kinh tế - xã hội quý I của chúng ta tương đối khá. Tuy nhiên, chúng ta vui mừng, phấn khởi nhưng phải thấy tác động khó khăn từ bên ngoài, còn bên trong thì còn nhiều tồn tại đến giờ chưa giải quyết dứt điểm và phát sinh những tồn tại mới”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận.

Phân tích thêm, ông Mãi cho rằng tăng trưởng tín dụng quý I/2024 chưa cao, dư địa lãi suất tác động đến phục hồi, tăng trưởng còn thấp, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường cao hơn so với cùng kỳ, thị trường bất động sản phục hồi chưa tốt.

Trong quý I, thu hút đầu tư nước ngoài giảm về quy mô vốn so với cùng kỳ, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng hơn 20%. Địa phương cũng chưa khắc phục được điểm nghẽn về cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ, đề án lớn, dự án mới còn chậm.

“Qua các dấu hiệu trên, nền kinh tế Việt Nam và Thành phố chưa phục hồi mạnh mẽ. Do đó, địa phương cần nỗ lực cao trong quý II và thời gian còn lại của năm 2024 mới đạt được mục tiêu của cả năm. Chúng ta đạt kết quả phấn khởi quý I, nhưng nhiệm vụ quý II và các quý sau rất nặng nề”, ông Mãi nêu vấn đề.

Ông Phan Văn Mãi cũng thông tin, vừa qua, nhiều chuyên gia đánh giá, nếu thành phố giữ được đà tăng trưởng của quý I trong các quý còn lại thì mới có khả năng đạt chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2024.

Trong quý II/2024, ông đề nghị các Sở, nhành cần tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2024 với 14 nhóm giải pháp trọng tâm và 74 nhiệm vụ cụ thể. Riêng với những công việc còn tồn đọng trong quý I, ông yêu cầu phải hoàn hành trước ngày 15/4.

Về giải ngân vốn đầu tư công, ông Mãi yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm, xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2024. Các sở, ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư tuân thủ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ giải ngân đầu tư công; tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng, giải quyết các vướng mắc, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công.

Các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư quán triệt, nghiêm túc triển khai theo đúng kế hoạch đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn cả năm đạt trên 95%. Trong đó, đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư trong quý 2 và đặt mục tiêu phấn đấu trong quý II/2024 giải ngân không thấp hơn 30%.

Hết quý I/2024, Thành phố giải ngân được 7% vốn đầu tư công

Thành phố đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 là 78.746 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương là 3.169 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 75.577 tỷ đồng.

Tính đến hết quý I/2023, tổng số vốn giải ngân là hơn 5.400 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 7%. So với số liệu giải ngân của quý I năm 2023 (1.608 tỷ đồng, tương đương 2,3%) thì số liệu giải ngân đến nay tăng hơn 3.958 tỷ đồng và gấp hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Tuy nhiên, con số này vẫn có cách xa mục tiêu trên 10% vốn giao cả năm (gần 8.000 tỷ đồng).
TP.HCM thu 61.000 tỷ đồng từ bất động sản trong quý I/2024
Trong 3 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư