Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
TP.HCM lọt top 10 thành phố có số lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới
Nhung Bùi - 21/04/2023 10:20
 
Theo đó, TP.HCM đứng thứ 9 trong danh sách những thành phố có lượng triệu phú tăng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua.

Báo cáo mới nhất của công ty tư vấn di cư đầu tư Henley & Partners cho thấy bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế và những biến động trên thị trường thế giới, nhiều quốc gia vẫn chứng kiến giới siêu giàu tăng lên đáng kể.

Theo báo cáo "Thành phố giàu có nhất thế giới năm 2023" (The Wealthiest Cities in the World in 2023) của Henley & Partners, TP.HCM ghi nhận tốc độ gia tăng số lượng triệu phú lên tới 82% trong giai đoạn 2012 - 2022, tốc độ nhanh thứ 9 trong bảng xếp hạng gồm 97 thành phố.

"TP.HCM đang nổi lên là một điểm nóng tiếp theo về triệu phú của châu Á. Thành phố này ghi nhận sự tăng trưởng của các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, dệt may, công nghệ, điện tử, viễn thông, hóa chất và du lịch", ông Andrew Amoils, Giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu tài sản New World Wealth - đơn vị hợp tác sản xuất báo cáo, cho biết.

Trong top 10 thành phố có số triệu phú tăng nhanh nhất thế giới, vị trí đầu tiên thuộc về Hàng Châu (Trung Quốc), với tốc độ tăng 105% trong thập kỷ vừa qua. Cùng với Mỹ, Trung Quốc ghi nhận tới 3 thành phố trong danh sách này. Các thành phố còn lại thuộc Ấn Độ (2 đại diện), UAE và Việt Nam (mỗi nước có 1 đại diện).

Top 10 thành phố có số lượng người giàu tăng nhanh nhất thế giới. Nguồn: Henley & Partner.

Ở chiều ngược lại, một số thành phố ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của dân số siêu giàu. Thủ đô Moscow của Nga chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất với 44%, còn St. Petersburg giảm 38%. Đây được cho là hậu quả của cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Các thành phố khác có dân số siêu giàu giảm mạnh bao gồm Johannesburg (Nam Phi) với mức giảm 40%, Hồng Kông (Trung Quốc) 27%, London (Anh) 15%. Cả ba thành phố này đều nằm trong top 10 nơi có giới siêu giàu giảm mạnh nhất.

Đấy là xét trên tốc độ tăng trưởng của giới siêu giàu, còn nói về số lượng, TP.HCM đứng thứ 67/97 thành phố giàu có nhất. Nơi đây hiện có 7.700 người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD; trong đó 15 người sở hữu tài sản từ 100 triệu USD trở lên và 3 tỷ phú USD.

Top 10 thành phố có nhiều người giàu nhất thế giới. Nguồn: Henley & Partner.

New York (Mỹ) là thành phố có nhiều triệu phú USD cư trú nhất thế giới với 340.000 người. Xếp sau là Tokyo (Nhật Bản) và khu vực vịnh San Francisco (Mỹ). Số lượng triệu phú tại hai khu vực này lần lượt là 290.300 và 285.000 người. London (Anh) tụt xuống vị trí thứ tư trong danh sách khi thành phố này chỉ có 258.000 cá nhân có tài sản trên 1 triệu USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư