Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 11 năm 2021, 21:11:03
TP.HCM: Người trên phương tiện vận chuyển phải có giấy âm tính với SARS-COV-2 còn hiệu lực
Thị Hồng - 07/08/2021 14:54
 
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa ban hành Công văn số 8704 nhằm thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch đối với người trên phương tiện vận chuyển.

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QR) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hoá phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Bên cạnh đó, người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Đồng thời, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển. 

.
Chốt kiểm soát các phương tiện vận tải tại TP.HCM (Ảnh: Lê Toàn).

Các đơn vị vận tải không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hoá cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng giao cho Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất..), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, cần triển khai điều tiết phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất,..).

Yêu cầu xét nghiệm âm tính gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng thực phẩm ở TP.HCM
Nhu cầu mua thực phẩm của người dân tại TP.HCM đã và đang tăng cao nhưng chuỗi cung ứng các doanh nghiệp đang bị tắc nghẽn vì vướng phải yêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư