Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 23:12:47
TP.HCM: “Phiếu mua hàng thiết yếu” phải ghi số chứng minh nhân dân
Hồng Phúc - 30/07/2021 15:46
 
Sở Công thương TP.HCM vừa ra văn bản hướng dẫn về việc “Phát phiếu mua hàng thiết yếu” cho người dân trên địa bàn. Trong phiếu này phải có họ tên, địa chỉ, chứng minh nhân dân,...của người đi mua.

Văn bản này gửi đến UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện; Ban giám đốc các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đơn vị quản lý chợ truyền thống trên địa bàn.

Thời gian qua, nhằm kiểm soát, phân chia, điều phối số lượng người đến chợ và phục vụ việc truy xuất thông tin tin khi cần thiết, Sở Công thương Thành phố đã hướng dẫn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trong khu vực, thông qua việc áp dụng “Thẻ ra vào chợ”. 

Tuy nhiên, khi triển khai thực tế tại các quận- huyện chưa đồng bộ bộ, chưa có cơ chế kiểm tra việc thực hiện và chưa đảm bảo khống chế lượng khách ra/ vào điểm bán phù hợp. 

Một số nơi còn tình trạng tập trung đông người và phát sinh nhiều vấn đề cần điều chỉnh. 

.
Người dân tại TP.HCM sử dụng thẻ đi chợ khi mua sắm hàng hoá (Ảnh: Lê Toàn).

Theo đó, Sở Công thương TP.HCM đề nghị UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát quy mô dân số, số lượng điểm bán; phối hợp với các hệ thống phân phối để đánh giá số lượng hàng hóa cung ứng, năng lực phục vụ và có phương án phân bổ tần suất, địa điểm đi chợ/ siêu thị cho người dân.

Cùng với đó, cần phân chia tần suất đến các điểm bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu thông qua việc phát “Phiếu mua hàng thiết yếu” cách 2 đến 3 ngày/ lần.

Riêng trong khu phong tỏa, các địa phương phải chịu trách nhiệm thông tin đến người dân về việc mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu; với tần suất 2 lần/tuần; sử dụng “Phiếu mua hàng thiết yếu” do chính quyền địa phương cấp.  

Sở Công Thương Thành phố cũng đưa ra hàng loạt điểm lưu ý.

Cụ thể, “điểm bán” được đề cập tại hướng dẫn này bao gồm chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu,… 

Các đơn vị nghiên cứu thực hiện tích hợp mã QR trên phiếu này để phục vụ cho khách hàng khai báo y tế.

Đặc biệt, “Phiếu mua hàng thiết yếu” cần thể hiện đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). 

Theo đó, mỗi hộ chỉ cử một người đại diện mua hàng thiết yếu tại điểm bán; trong phiếu ghi rõ thời gian đi và địa điểm bán gần nhất. 

Ban giám đốc siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh, đơn vị quản lý chợ truyền thống phải cung cấp thông tin đầy đủ về khả năng cung ứng, năng lực phục vụ hàng ngày cho chính quyền địa phương để phối hợp và có phương án giải quyết kịp thời.

TP.HCM: Mỗi hộ dân sẽ được phát 10 đến 15 thẻ vào chợ/tháng
Sở Công thương TP.HCM vừa công bố thông tin về mô hình mẫu bán thực phẩm tươi sống an toàn tại các chợ nhằm đảm bảo quy định phòng, chống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư