-
Thí điểm 1 năm về đánh giá, chấm điểm xây dựng pháp luật của các Bộ, ngành -
Phát hiện hơn 2.000 vụ có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau 1 tháng cao điểm -
Khởi tố 3 đối tượng “rửa tiền” thuê cho đường dây lừa đảo -
Hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn” tuồn ra thị trường -
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên -
Danh sách doanh nghiệp liên quan vụ án mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch
Sau ngày xét xử đầu tiên (ngày 19/3/2025) vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án Khu dân cư Sông Đà (còn gọi là Khu dân cư Hiệp Bình Chánh- TP.Thủ Đức-TP.HC), Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM vừa tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Đây là vụ việc mà suốt từ năm 2019 tới năm 2022, Báo Đầu tư có hàng loạt điều tra phản ánh, từ năm 2002, hàng trăm hộ dân đã đổ tiền mua nền đất dự án này bằng các hợp đồng chuyển nhượng góp vốn với chủ đầu tư Dự án. Tuy nhiên, ngay sau khi được cơ quan chức năng TP.HCM cấp sổ đỏ, chủ đầu tư đã đem đi thế chấp tại một loạt ngân hàng, đồng thời "bán trộm" hàng loạt nền biệt thự, nhà phố. Tới giờ, cả trăm hộ dân của khu dân cư “đại gia” này vẫn chưa được giao sổ đỏ.
![]() |
| Nhiều sổ đỏ nhà phố biệt thự Dự án Khu dân cư Sông Đà bị chủ đầu tư đem thế chấp hoặc "bán trộm". |
Tại phiên xét xử vừa qua, theo cáo trạng, năm 2001, Công ty K&N được cấp phép đầu tư xây dựng dự án trên. Năm 2003, Công ty K&N ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Chi nhánh Tổng công ty Sông Đà tại TP.HCM (sau này đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Sông Đà) để triển khai Dự án.
Công ty K&N đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải với Chủ tịch HĐQT là Lưu Quang Lãm, Giám đốc là Ngô Xuân Trường đã bán đất cho khách hàng theo 2 hình thức là góp vốn và chuyển nhượng nền đất.
Mặc dù biết rõ 115 thửa đất (bao gồm 66 bị hại ký hợp đồng mua 66 thửa đất đã nộp đơn tố cáo) đã bán cho người dân trước đó, nhưng Lưu Quang Lãm vẫn tiếp tục ký kết 7 hợp đồng thế chấp, bảo lãnh để bảo đảm cho 6 doanh nghiệp vay tiền tại nhiều ngân hàng với tổng số tiền hơn 208 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, Lưu Quang Lãm khai, việc làm trên là để... cấn trừ các khoản nợ cá nhân. Bởi trong quá trình làm ăn, Lãm đã vay 54 tỷ đồng từ chủ Công ty Thanh Uyên, 50 tỷ đồng từ chủ Công ty Nhà Thành Phố, Công ty Hương Nhiên, Công ty SG9 và góp vốn làm ăn với Công ty Song Hoa và Công ty Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây.
Theo cáo trạng, hành vi của Lưu Quang Lãm đã cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
![]() |
| Bị cáo Ngô Xuân Trường. |
Còn Ngô Xuân Trường, từ năm 2016 có trách nhiệm thực hiện các thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án cho 17 khách hàng nhận chuyển nhượng nền đất với tổng số tiền 10,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, do bản thân nợ 36 tỷ đồng, nên Trường đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của 17 khách hàng trên cho... các chủ nợ.
Hành vi của Ngô Xuân Trường cấu thành tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"
Tại phiên xét xử đầu tiên, một số người yêu cầu được xác định là bị hại vì trước đó đã làm thủ tục, nhưng không được ghi nhận. Luật sư cũng đề nghị hoãn phiên toà để triệu người liên quan trong vụ án tham gia phiên toà để đảm bảo quyền lợi của những người này. Ngoài ra, có một lô đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng hiện nay chưa xác định được sổ hồng của lô đất này đang ở đâu nên cần làm rõ.
Vì vậy, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
-
Lan tỏa thông điệp "địa bàn không ma túy" tại vùng biên -
Danh sách doanh nghiệp liên quan vụ án mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Chuyển cơ quan điều tra vụ việc gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple -
Khởi tố 21 vụ án và 187 bị can liên quan mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch -
Khởi tố lãnh đạo 3 doanh nghiệp bê tông ở Bắc Ninh đổ gần 700 tấn chất thải rắn ra môi trường -
Gia Lai mạnh tay “dọn dẹp” hàng loạt dự án chậm tiến độ -
Bộ Công an cảnh báo vi phạm pháp luật về thuế
-
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1 -
Điện Biên cho phép thí điểm UAV để phát triển kinh tế không gian tầm thấp -
Nâng cao trải nghiệm khách hàng từ đội ngũ nhân viên -
Tổng tài sản SeABank tăng hơn 4,6 lần, đóng góp gần 5.300 tỷ đồng ngân sách trong 5 năm
-
King’s Spotlight: Trải nghiệm lớp học King’s Anh Quốc lần đầu tiên tại TP.HCM -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 24/6/2026


