Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 11 năm 2023, 05:09:18
TP.HCM vận động các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly
Hồng Phúc - 02/07/2021 09:18
 
Tại TP.HCM hiện chỉ có 24 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao đăng ký vừa sản xuất, vừa cách ly.

Chiều nay, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản khẩn số 2183/UBND-VX về việc đảm bảo hoạt động các khu cách ly tập trung của Thành phố, quận huyện và Thành phố Thủ Đức.

Trong đó, UBND TP.HCM giao Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao căn cứ tình hình và dự báo diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tiến hành rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các khách sạn, nhà nghỉ, nhà tái định cư, ký túc xá xung quanh khu vực khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để làm khu cách ly tập trung cho công nhân, người lao động.

Việc rà soát các quỹ đất trống, nhà kho chưa sử dụng trong các khu vực này cũng cần được tính đến để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động.

Ngoài ra, TP.HCM yêu cầu phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp và 2 doanh nghiệp trong khu công nghệ cao đã đăng ký vừa sản xuất, vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 05/7. 

Đồng thời, tiếp tục vận động để các doanh nghiệp triển khai thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ là các đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao xây dựng khu cách ly tập trung dã chiến cho công nhân, người lao động. 

Việc hướng dẫn này phải hoàn thành trước ngày 2/7/2021. 

.
Người lao động làm việc tại Công ty Geneworld tại khu công nghệ cao TP.HCM (Ảnh: Hồng Sơn).

Bà Nguyễn Phương Chi, Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn ra, Công ty thực hiện nghiêm ngặt việc áp dụng biện pháp 5K tại nơi làm việc, tách biệt khu vực làm việc với vách ngăn riêng nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn cho từng người lao động.

Với các biện pháp phòng dịch như vậy, công nhân có thể yên tâm đi làm toàn bộ thời gian vừa đảm bảo được tiến độ giao hàng của công ty và đảm bảo được thu nhập cho nhân viên.

Ngoài ra, để đảm bảo các hoạt động sản xuất có thể diễn ra tiếp tục và không bị đứt gãy nếu có trường hợp nhân viên bị nhiễm Covid-19 và bắc buộc phải cách ly cũng như đóng cửa nhà máy, ban lãnh đạo Sợi Thế Kỷ đã nghiên cứu phương án để người lao động ở lại công ty để sinh hoạt và làm việc nhằm hạn chế di chuyển ra ngoài cũng như rủi ro nhiễm bệnh đối với đội ngũ lao động sản xuất trực tiếp.

"Công ty có thể bố trí khu cách ly riêng tại nhà máy Củ Chi và Trảng Bàng thông qua tận dụng các khu vực hội trường trống và nếu công suất không đủ sẽ thuê thêm các containers rỗng để trang bị chổ ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty nhằm đảm bảo sản xuất trong tình hình dịch bệnh trở xấu và nguy hiểm", bà Phương Chi nói và cho biết, Sợi Thế Kỷ tận dụng lại các khu vực trống hiện hữu cũng như điện nước và hệ thống điều không có sẵn nên sẽ không phát sinh thêm nhiều chi phí.

Nếu có, doanh nghiệp sẽ mua thêm các vật tư như thanh nhôm, vách ngăn, vật dụng sinh hoạt với chi phí thấp và công ty hoàn toàn có thể tiến hành bố trí khu cách ly nhanh khi cần thiết.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch mà ngành y tế khuyến cáo thì Sợi Thế Kỷ đã chủ động cho toàn bộ nhân viên nhà máy Củ Chi đi xét nghiệm mẫu bệnh tại Ban quản lý khu công nghiệp, tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ lao động nhà máy Củ Chi.

Đại diện này cũng cho biết, họ có kế hoạch sẽ mua thêm vaccine để tiêm ngừa cho nhân viên còn lại ở nhà máy Trảng Bàng nếu chính sách của nhà nước cho phép.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi trong môi trường làm việc công ty còn trang bị thêm mặt nạ chống giọt bắn cho toàn bộ nhân viên bệnh cạnh việc tuẩn thủ đeo khẩu trang nghiêm ngặt, góp phần hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!
TP.HCM lập 3 tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch tại các khu công nghiệp
Chiều 29/6, UBND TP.HCM đã ban hành Văn bản số 2160 về việc thành lập 03 Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch tại các khu chế xuất, khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư