-
Tin mới y tế ngày 16/2: Các bệnh lý tai mũi họng dễ bùng phát dịp Tết Nguyên đán -
Nghi ngộ độc sau ăn bánh mỳ, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy xuất nguồn gốc -
Phê duyệt "Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030" -
Bộ Y tế yêu cầu điều tra khẩn vụ nghi ngộ độc sau ăn cá ủ chua tại Đà Nẵng -
Ca ghép gan 6 giờ trước thềm năm mới giành lại sự sống cho bệnh nhân -
Tin mới y tế ngày 15/2: Cẩn trọng để tránh những tai nạn trong dịp Tết
Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, mỗi ngày bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiếp nhận từ 4.700 - 4.800 bệnh nhân đến khám, khoảng 1.000 - 1.100 bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị trong ngày và số bệnh nhân nội trú là 800 - 900 người.
Trong đó, 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước, tuy nhiên, trước đây tỉ lệ này ghi nhận khoảng 75%. Số lượng bệnh nhân có địa chỉ tại TP.HCM đến khám không biến động nhiều khoảng 700 – 750 bệnh nhân mỗi ngày.
Theo bệnh viện Ung bướu TP.HCM, với quy mô 1.000 giường bệnh và số bệnh nhân nội trú khoảng 800 - 900 người, bệnh viện đảm bảo giường nội trú cho những bệnh nhân diễn tiến nặng có chỉ định nhập viện. Do vậy hiện tại đối với bệnh nhân nội trú không còn tình trạng phải nằm ghép vì quá tải và thiếu cơ sở hạ tầng.
![]() |
| Xây dựng chiến lược phòng chống ung thư mới thật sự là giải pháp mang tính toàn diện. |
Thế nhưng, số lượng bệnh ngoại trú hiện tại khoảng 4.700-4.800, tăng khoảng 8 - 10% so với trước đây. Vì vậy, hiện nay, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh như: Tổ chức triển khai tiếp nhận và khám bệnh sớm từ 5 giờ sáng, tăng số ca xạ bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thức khoảng 22 giờ, tổ chức mổ ngoài giờ hành chính và ngày thứ bảy…
Nhờ đó thời gian chờ mổ giảm còn từ 1 - 3 tuần, thời gian chờ xạ trị giảm trung bình khoảng 1 - 2 tuần so với trước đây tùy theo từng loại bệnh lý. Đối với bệnh nhân có bệnh lý ác tính, thời gian chờ mổ ngắn hơn bệnh nhân có bệnh lý lành tính. Bệnh viện cũng đã áp dụng công nghệ thông tin để hẹn lịch mổ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.
Tuy nhiên, theo bệnh viện Ung bướu TP.HCM, vấn đề quan trọng hiện nay là cần tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống ung thư, đây mới thật sự là giải pháp vừa mang tính toàn diện, vừa mang tính khoa học và thực tiễn.
Ngành y tế TP.HCM cũng xác định rõ việc xây dựng chiến lược phòng chống ung thư với các hoạt động trọng tâm được triển khai đồng bộ theo khuyến cáo của WHO là nhiệm vụ và trách nhiệm hiện nay.
Về tổ chức thực hiện kế hoạch phòng chống ung thư trên địa bàn đến năm 2025, Sở Y tế TP.HCM tập trung vào nhiều giải pháp trọng tâm. Cụ thể, TP.HCM tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý ung thư, nhằm phát hiện ngày càng sớm những trường hợp ung thư để điều trị hiệu quả hơn, với thời gian ngắn hơn.
Hiện Sở Y tế cũng đang xây dựng kế hoạch nhằm xây dựng Trung tâm Khám sức khỏe và phát hiện bệnh sớm bằng công nghệ cao của TP.HCM. Kế hoạch này đang trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.
Ngoài ra, Sở Y tế cũng đang yêu cầu các bệnh viện đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu theo các cấp độ kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu… để nâng cao hơn nữa chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân.
“TP.HCM sẽ tăng cường phối hợp các tỉnh thành trong vùng nhằm triển khai công tác khám sàng lọc, đẩy mạnh phối hợp, hợp tác vùng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp tại mỗi địa phương và hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”, Sở Y tế TP.HCM thông tin.
Mạng lưới này có ý nghĩa chăm sóc bệnh nhân từ lúc tầm soát, phát hiện ung thư cho đến giai đoạn cuối, điều trị giảm nhẹ, chăm sóc ở tuyến cuối… không chỉ ở TP.HCM mà còn cả vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.
Thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức Hội nghị Y tế vùng với sự tham dự của Sở Y tế các tỉnh, thành trong khu vực và các chuyên gia trong lĩnh vực ung bướu nhằm lấy ý kiến đồng thuận về kế hoạch hình thành “Mạng lưới phòng chống ung thư vùng”.
-
Bộ Y tế yêu cầu điều tra khẩn vụ nghi ngộ độc sau ăn cá ủ chua tại Đà Nẵng -
Ca ghép gan 6 giờ trước thềm năm mới giành lại sự sống cho bệnh nhân -
Tin mới y tế ngày 15/2: Cẩn trọng để tránh những tai nạn trong dịp Tết -
Ngày Tết, hạn chế tích trữ thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc -
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch do virus Nipah, siết giám sát từ cửa khẩu đến cộng đồng -
Cả gia đình cùng mắc sốt xuất huyết và bài học về khoảng trống vắc-xin -
Bổ sung chính sách hỗ trợ sinh đủ 2 con, khuyến khích phụ nữ sinh trước 35 tuổi
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

