Tranh chấp quyền lợi tại Dự án Trường Pascal: Nhà đầu tư… “quên” học sinh
Ngày 18/9/2018 là thời hạn chót để Thanh tra TP. Hà Nội báo cáo UBND Thành phố về Dự án Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal. Đây là nội dung chỉ đạo mới đây của Phó chủ tịch UBND Ngô Văn Quý tại Công văn số 4158/UBND-KGVX của UBND TP. Hà Nội.

Những ồn ào từ Trường Pascal

Việc lãnh đạo Thành phố phải có ý kiến chỉ đạo gấp cho thấy, những lùm xùm gần đây liên quan đến Dự án Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Pascal (Trường Pascal) tại lô TH1, Khu đô thị mới Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) và hoạt động của trường này đang là một trong những vấn đề nổi cộm trên địa bàn TP. Hà Nội.

.
.

Sự việc bắt đầu từ việc ngày 5/9 vừa qua, hơn 1.000 học sinh của Trường Pascal phải dự lễ khai giảng nhờ ở địa điểm khác, do khuôn viên của trường bị đổ đầy vật liệu xây dựng và trưng treo các băng - rôn mang nội dung: “Trường Pascal đang hoạt động trái phép tại lô TH1, yêu cầu phải di dời trước ngày 15/9”.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do mâu thuẫn với bà Lê Thị Bích Dung, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Pascal - người đang nắm 8% cổ phiếu của Trường Pascal, bà Trần Kim Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục - TDS Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Khai Phát, đơn vị cho Trường Pascal thuê 3 nguyên đơn trên lô TH1 đã cho người đổ khoảng 20 xe chất thải và vật liệu xây dựng vào khuôn viên Trường Pascal và trưng treo những băng rôn như đã nêu.

Ngay sau khi nắm bắt sự việc, trước đơn tố cáo và lời kêu cứu của giáo viên, phụ huynh Trường Pascal, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo phường Cổ Nhuế 1, Công an quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan xem xét vụ việc, ứng trực để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.  

Ngày 5/9/2018, quận có Văn bản số 3858 báo cáo Thành phố về vụ việc này.

Theo nội dung của Văn bản 3858, số vật liệu trên là do bà Trần Kim Phương tập kết để hoàn thiện các hạng mục phục vụ phòng cháy chữa cháy và một số hạng mục khác của công trình tại lô TH1 (?). Cùng với việc tập kết vật liệu, bà Phương đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm có biện pháp dừng hoạt động của Trường Pascal tại lô đất này.

Về phía Trường Pascal, ông Lê Văn Vàng, đại diện nhà trường, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm điều tra và xử lý trách nhiệm đối với bà Trần Kim Phương, giúp nhà trường dọn gạch, cát. Đồng thời, hướng dẫn Công ty TNHH Khai Phát và Trường Pascal hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy và tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, giữ ổn định.

Ngay sau đó, tổ công tác UBND phường Cổ Nhuế 1 đã họp với đại diện Công ty Khai Phát, Ban giám hiệu - Hội đồng Quản trị Trường Pascal và bà Phương đã bố trí nhân lực di chuyển toàn bộ gạch, cát và dỡ bỏ hệ thống băng rôn tại lô TH1 trước ngày 9/9/2018. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Khai Phát cho biết, sẽ tiến hành xây bịt lối đi giữa Trường Pascal và Trường TH-THCS-THPT Newton (hiện nằm tại lô TH2 cạnh đó) vốn là lối đi để học sinh trường Pascal sang trường Newton sử dụng bể bơi và sân vận động, do trường Pascal chưa xây dựng xong 2 khoản mục này. Theo bà Phương, Trường Pascal chưa được cấp phép hoạt động, hợp đồng thuê trường cũng chưa có hiệu lực nên là phía cho thuê, bà Phương có quyền bịt lối đi giữa 2 trường.

Lùm xùm quanh chuyện lợi ích

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, cơ sở vật chất mà Trường Pascal đang hoạt động thuộc lô TH1 được thuê từ bà Trần Kim Phương. Mặc dù Dự án được cấp phép từ tháng 8/2011, nhưng thời đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thiện mặt bằng xây dựng và chưa nghiệm thu hệ thống phóng cháy chữa cháy.

Theo Hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất số 05/HĐTH – PAS - KP ký ngày 10/7/2018 giữa Công ty Khai Phát và Trường Pascal, phía Khai Phát đã đồng ý cho Trường Pascal thuê cơ sở vật chất năm học 2018 - 2019 với mức 9 triệu đồng/học sinh/năm và nhận trước số tiền tạm ứng là 8,5 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi Trường Pascal chốt số lượng học sinh. Cũng theo hợp đồng này, Khai Phát có trách nhiệm hoàn thành các hạng mục còn  thiếu để  đảm bảo cho việc học tập của học sinh Trường Pascal.

Tại phụ lục của hợp đồng trên, số tiền 8,5 tỷ đồng phía Trường Pascal thanh toán cho Khai Phát được chia làm 2 mục, gồm 4,553 tỷ đồng “bù trừ tiền mua đất bà Phương còn thiếu khi mua lại lô TH1 của bà Dung”, số còn lại (3,947 tỷ đồng) được Trường Pascal trả bằng tiền mặt.

Trước đó, lô đất TH1 và TH2 vốn thuộc quyền sở hữu của bà Lê Thị Bích Dung. Sau khi hoàn thành các hạng mục đầu tư tại lô TH2, hiện là nơi hoạt động của Trường Newton, bà Dung đã ký hợp đồng ủy quyền huy động vốn với bà Phương số tiền là 44,2 tỷ đồng nhằm đầu tư xây dựng Trường Pascal tại lô TH1. Trong biên bản làm việc giữa bà Phương và bà Dung ngày 4/7/2018 có nêu: “Bà Phương đã nộp đủ số tiền 44,2 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ tại Ngân hàng VietinBank” và 2 bên sẽ tham khảo ý kiến của cơ quan thuế. Theo đó, nếu hợp đồng ủy thác không phải xuất 10% thuế GTGT trên tổng số giá trị đầu tư 44,2 tỷ đồng, thì bà Phương không phải trả thêm khoản nào ngoài số tiền đã nộp.

Trong công văn mới nhất do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý ký, ngoài việc giao Thanh tra Thành phố khẩn trương báo cáo, Thành phố cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra căn cứ pháp lý, cơ sở vật chất, điều kiện giao chỉ tiêu tuyển sinh và trách nhiệm của các cấp trong việc cho phép thành lập, tổ chức, hoạt động của Trường Pascal.  

Giáo dục là ngành nghề kinh doanh có tính đặc thù, nên các chủ đầu tư phải đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu, đảm bảo cho các cháu được yên tâm học hành, xong khi để xảy ra tranh chấp lợi ích tại Trường Pascal, các chủ đầu tư dường như đã quên mất chủ thể cần phải trân trọng đó.

Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...