Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Triển khai thi công Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối
Hoàng Nam - 20/03/2024 18:02
 
Ngày 20/3/2024, tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, EVNNPT và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) tổ chức triển khai thi công Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối Quảng Trị - rẽ Vũng Áng - Đà Nẵng.

Tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Quảng Trị và khu vực

Dự án Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối Quảng Trị - rẽ Vũng Áng - Đà Nẵng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư 965 tỷ đồng. Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải khu vực; giải tỏa công suất nhà máy điện trong khu vực vào hệ thống lưới điện quốc gia; nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho lưới điện khu vực.

Tổng mức đầu tư của dự án là 965 tỷ đồng.

Trạm biến áp 500 kV được xây dựng trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cách đường dây 500 kV Vũng Áng - Đà Nẵng hiện hữu khoảng 2,5 km về hướng Đông Bắc. Trạm có cấp điện áp truyền tải 500 kV và 220 kV, công suất máy biến áp gồm 02 máy biến áp 500 kV - 2x(3x300) MVA được lắp ngoài trời, giai đoạn đầu lắp trước 01 máy biến áp (3x300) MVA.

Đường dây 500 kV đấu nối trạm biến áp 500 kV Quảng Trị được đấu nối vào - ra trên đường dây 500 kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh và Đà Nẵng - Vũng Áng hiện hữu gồm nhánh A dài khoảng 3,1 km và nhánh B dài khoảng 2,8 km.

Đường dây 220 kV đấu nối trạm biến áp 500 kV Quảng Trị được đấu nối vào - ra trên đường dây 220 kV Đông Hà - Huế và đường dây Đông Hà – Phong Điền hiện hữu gồm nhánh A dài khoảng 3,2 km và nhánh B dài khoảng 2,9 km.

Trong thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của dự án, CPMB đã khẩn trương thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu các gói thầu liên quan của dự án. Cùng với đó, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, các sở, ngành, địa phương, EVN, EVNNPT, CPMB đã hoàn thành các thủ tục để triển khai thi công dự án.

Nỗ lực để đảm bảo tiến độ dự án

Phát biểu tại lễ triển khai thi công, Thành viên HĐTV EVNNPT Võ Hoài Nam cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền tỉnh Quảng Trị; sự hỗ trợ, phối hợp của các sở, ngành và các huyện cũng như bà con nhân dân đã nhường đất để EVNNPT triển khai dự án.

Lãnh đạo EVNNPT mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng như nhân dân trong tỉnh để các dự án của EVNNPT triển khai trên địa bàn được hoàn thành xây dựng, vận hành đúng tiến độ.

Mô hình Dự án.

Lãnh đạo EVNNPT biểu dương CPMB đã nỗ lực, phối hợp tốt với các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị và huyện Hải Lăng trong việc thỏa thuận hướng tuyến, phê duyệt thiết kế, bồi thường giải phóng mặt bằng… để tổ chức triển khai thi công dự án. Đồng thời yêu cầu CPMB tập trung quản lý điều hành, giám sát chặt chẽ chất lượng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu nhà thầu xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện máy móc thiết bị thi công trên công trường, tranh thủ thời tiết thuận lợi, sẵn sàng thực hiện đẩy nhanh  tiến độ. Trong đó chủ động phối hợp cùng CPMB, chính quyền địa phương các cấp trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ thi công, kịp thời phản ánh những vướng mắc khó khăn để các bên cùng tham gia tháo gỡ; tổ chức thi công với mục tiêu nghiệm thu và đóng điện trong  quý II/2025.

Đơn vị tư vấn giám sát chất lượng công trình bố trí lực lượng để giám sát và nghiệm thu chuyển bước thi công, đảm bảo tiến độ thi công của các nhà thầu xây lắp. Triển khai nghiệm thu ngay các hạng mục khi đã hoàn thành để rút ngắn tiến độ nghiệm thu hoàn thành bàn giao đóng điện. Đơn vị tư vấn thiết kế cử cán bộ giám sát tác giả có mặt thường xuyên tại hiện trường để xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo tiến độ thi công của nhà thầu.              

Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh luôn nhận thức được tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án trạm biến áp 500 kV Quảng Trị và đường dây đấu nối đi qua địa bàn tỉnh và đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực vào cuộc để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ chia sẻ công việc với ngành Điện để cùng nhau xây dựng hoàn thành đúng tiến độ Dự án.

ông Tiến cũng đề nghị các sở, ngành UBND huyện Hải Lăng phối hợp hoàn thành các thủ tục bàn giao chi tiết tuyến, đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân, không để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã thỏa thuận; phê duyệt đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường, đáp ứng mục tiêu tiến độ dự án; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án; tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị thi công liên quan đến công tác đền bù phục vụ thi công; cho phép các đơn vị thi công sử dụng đường liên thôn, liên xã, liên huyện... vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ thi công với mục tiêu cao nhất để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án Trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đường dây đấu nối
- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc EVN);
- Quản lý điều hành dự án: Ban QLDA các công trình điện miền Trung;
- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2;
- Đơn vị tư vấn thẩm tra: Viện năng lượng;
- Đơn vị thi công xây lắp:
+ Xây lắp trạm biến áp (không bao gồm lắp đặt máy biến áp 500kV): Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần PC1 Thăng Long và Công ty cổ phần Alphanam E&C.
+ Xây lắp các đường dây đấu nối: Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Trung và Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại Y.K
+ Đơn vị lắp đặt máy biến áp và đo thông số đường dây: Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện.
- Đơn vị quản lý vận hành: Công ty truyền tải điện 2.
EVNNPT đốc thúc nhà thầu sớm cấp cột thép cho Dự án đường dây 500 kV mạch 3
Kiểm tra tình hình Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa ngày 14/2/2024, lãnh đạo EVNNPT đã yêu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư