Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh
D.Ngân - 19/08/2023 10:21
 
Vừa qua tại tỉnh Bình Thuận, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số cơ quan tổ chức Lễ khởi động năm thứ 3 của chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”.

Chương trình “Triệu cây xanh - Vì Một Việt Nam xanh” bắt đầu triển khai từ năm 2021 trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác giữa Suntory PepsiCo Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023 với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh ở các vùng rừng đầu nguồn của Việt Nam, góp phần thực thi đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ Việt Nam và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây xanh do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xác lập.

Các đại biểu tham dự chương trình Triệu cây xanh-Vì một Việt Nam xanh.

Sau hai năm thực hiện, chương trình đã phủ xanh hơn 103 ha rừng đầu nguồn, tương đương với 131.000 cây xanh tại các khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Nông và Đắk Lắk.

Đây đều là các tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt. Năm 2023, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam thiết lập mục tiêu trồng mới 60.000 cây xanh rừng phòng hộ đầu nguồn tại tỉnh Bình Thuận, Bình Định;

Bên cạnh đó, thực hiện trồng cây đô thị với 6.000 cây xanh đô thị được trồng mới tại tỉnh Long An bởi đoàn viên và nhân dân trong năm nay sẽ góp phần tạo nên lá phổi xanh tại địa phương.

Việc trồng rừng đầu nguồn tại đây được xem như là giải pháp lâu dài góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo lá chắn khi mưa bão, đồng thời bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu tối đa nguy cơ thiếu hụt nguồn nước của người dân. 

Phát biểu tại Lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam cho biết, Ban Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu mỗi cơ sở đoàn tập trung tuyên truyền các nội dung và thông điệp của Chương trình.

Đồng thời chú trọng tuyên truyền những thông tin thể hiện ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề cây xanh và của rừng xanh với không gian sống và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và sự cấp bách cần trồng và chăm sóc để giữ gìn lá phổi xanh tươi của Trái Đất.

Còn ông Jahanzeb Khan, Tổng giám đốc điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ, bước sang năm thứ 3, công ty tiếp tục cam kết bằng việc trồng thêm 60.000 cây xanh, tương đương 47 ha rừng tại tỉnh Bình Thuận và Bình Định, trồng 6.000 cây xanh tại Long An.

Đồng thời triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm và trực tuyến mới nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng; thiết lập nền tảng “Bản đồ số vì một Việt Nam xanh” với sự hỗ trợ của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường để thu hút thêm nhiều công ty và tổ chức cùng hành động.

Những tác động tích cực được tạo ra từ chương trình là minh chứng cho những cam kết bền bỉ của Suntory PepsiCo trong việc theo đuổi các mục tiêu khử cacbon, đẩy nhanh tiến độ hướng tới phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 và quản lý các rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra.”

Năm nay, chương trình sẽ kiến tạo thêm nhiều hoạt động mới như tham quan trải nghiệm rừng tìm hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo tồn rừng;

Xây dựng và ra mắt bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”, cùng hoạt động cam kết xanh, thử thách cùng bạn sống xanh phù hợp với nhiều nhóm đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và tạo lập thói quen sống xanh cho người dân.

BSR cam kết trồng 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025
Ngày 23/11/2021, tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ phát động trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư