-
Đầu tư tạo sức bật tăng trưởng mới cho Petrovietnam -
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026 chính thức tìm kiếm 200 thương hiệu tiêu biểu -
Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo - Phú Mỹ -
Nông nghiệp Hòa Phát đã bán hơn 212.000 con heo và gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi
-
Xuất khẩu nông sản đạt 100 tỷ USD: Cần mô hình tăng trưởng mới -
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, chặn thao túng thị trường
Dự án nhà máy điện gió giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) tại Ninh Thuận có công suất là 103,95 MW, tổng vốn đầu tư cho cả 2 giai đoạn là 4.290 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ tháng 5/2020 đến tháng 8/2020, doanh thu bán điện của các nhà máy điện gió Trung Nam khá thấp.
Số liệu của Trung Nam Group cho thấy, với cả hai giai đoạn đầu tư điện gió, doanh thu bán điện thực tế theo hoá đơn tháng 5/2020 là 16 tỷ đồng; tháng 6/2020 là 10,3 tỷ đồng; tháng 7/2020 là 8,6 tỷ đồng và tháng 8/2020 là 9,2 tỷ đồng.
![]() |
| Dự án điện gió của Trung Nam Group tại Ninh Thuận. |
Doanh thu này cũng được cho là không đảm bảo thanh toán đủ lãi vay với ngân hàng cho vay. Do vậy, việc tiếp tục bị cắt giảm sẽ rất khó khăn với dự án trong việc thanh toán và trả lãi vay với ngân hàng tài trợ.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, một số chuyên gia tư vấn và nhà đầu tư cũng cho hay, lãi suất vay tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam bình quân từ là 10-11%%/năm, tức là với quy mô vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng và cơ cấu 70% vốn đi vay thương mại thì tiền lãi hàng tháng cũng phải là khoảng 30 tỷ đồng. Như vậy, nếu doanh thu bán điện thấp hơn mức này thì đến việc lo tiền trả lãi vay cũng vất vả chưa kể tới trả gốc vay.
“Ở một số nước đang phát triển mạnh về năng lượng tái tạo như Trung Quốc, lãi suất vay vốn khoảng 5-6%, nhưng cũng phải trả thêm 1% bảo hiểm tiền vay cho một lần ký vay. Nghĩa là nếu vay 10 tỷ đồng thì lãi suất 5%/năm và chịu thêm 1% bảo hiểm tiền vay cho số 10 tỷ đồng này luôn một lần”, một chuyên gia làm tài chính về năng lượng tái tạo cho hay.
Chính Trung Nam Group cũng thừa nhận, với doanh thu các tháng vừa qua của Nhà máy điện gió Trung Nam không đủ đảm bảo thanh toán đủ lãi vay với ngân hàng cho vay.
“Từ tháng 10/2020, các nhà máy năng lượng tái tạo thuộc Trung Nam Group cũng thường xuyên phải cắt giảm công suất phát điện từ 10h sáng tới 14h chiều. Việc cắt giảm công suất đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát điện cũng như kế hoạch thanh toán lãi vay của các nhà máy đối với ngân hàng cho vay. Hơn hết làm ảnh hưởng sự tin tưởng từ các đối tác hợp tác phát triển cùng Trung Nam Group”, là chia sẻ từ phía Trung Nam.
Thông tin trên các phương tiện truyền thông cũng cho hay, tại Ninh Thuận, Trung Nam Group đang đầu tư Nhà máy Điện gió số 5 (điện gió Phước Hữu) với tổng mức đầu tư 1.670 tỷ đồng; Nhà máy Điện gió Mũi Dinh với tổng mức đầu tư 43.178 tỷ đồng.
Còn tại Đắc Lắk, Trung Nam Group cũng vừa được công khai là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện và vượt qua đánh giá sơ bộ tại Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) quy mô 400 MW với tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng.
Tại Trà Vinh, Dự án Nhà máy điện gió Trung Nam-Trà Vinh có tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng, khi hoàn thành dự kiến đóng góp nguồn năng lượng sạch với 126 trụ tuabin có công suất 700 MW được xây dựng tại vùng ven biển thuộc địa phận huyên Duyên Hải tỉnh Trà Vinh vào hệ thống điện quốc gia.
-
Đầu tư tạo sức bật tăng trưởng mới cho Petrovietnam -
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026 chính thức tìm kiếm 200 thương hiệu tiêu biểu -
Quản trị minh bạch: Nền tảng bền vững trong hành trình ESG của PVFCCo - Phú Mỹ -
Nông nghiệp Hòa Phát đã bán hơn 212.000 con heo và gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi
-
Xuất khẩu nông sản đạt 100 tỷ USD: Cần mô hình tăng trưởng mới -
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, chặn thao túng thị trường -
Tầm nhìn chiến lược và dấu ấn của CONINCO trong bức tranh hội nhập kinh tế Việt - Lào -
Kiểm tra tình hình sản xuất, cung ứng ethanol -
Hòa Phát sản xuất 7 triệu tấn thép trong nửa đầu năm 2026 -
Trình Chính phủ dự thảo nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 7/2026 -
Cục Phòng vệ thương mại nêu lý do gia hạn thuế phòng vệ đường mía thêm 5 năm
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Quỹ Prudence ra mắt Levela - nền tảng giáo dục tài chính miễn phí -
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư

