
-
Phó Thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Những đột phá chiến lược mở đường cho giáo dục phát triển
-
Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn về thị trường vàng, bất động sản, các sàn giao dịch
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
-
Thu hút FDI có chọn lọc, chuyển dịch trọng tâm sang các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo -
Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
![]() | ||
Việc PBOC giảm lãi suất sẽ kích thích dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng và bất động sản |
Bên cạnh đó, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm cũng giảm từ mức 3,0% xuống 2,75%. PBOC cũng cho phép các ngân hàng thương mại áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao hơn, tối đa là 1,2 lần so với mức lãi suất căn bản một cách linh hoạt.
Đáng chú ý đây là lần hạ lãi suất lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm qua của Trung Quốc (lần gần nhất vào 7/2012). Tại lần điều chỉnh này, các khoản huy động, cho vay sẽ được hưởng mức lãi suất mới kể từ ngày 22/11.
Trước đó giới đầu tư toàn cầu đều có nhận định chung rằng Trung Quốc sẽ giữ mức lãi suất ổn định. Tuy nhiên, với những lo ngại về sự giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế, các nhà hoạch định chính sách nước này đã thay đổi quan điểm. Số liệu mới công bố cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III/2014 có mức tăng trưởng 7,3%, giảm tốc so với hai quý trước đó lần lượt là 7,5% và 7,4%.
Mặc dù giới đầu tư toàn cầu đánh giá năm 2014, Trung Quốc vẫn có khả năng tăng trưởng kinh tế trên 7% nhưng rõ ràng so với mục tiêu tăng trưởng ở mức 7,5% thì còn nhiều lo ngại.
Với động thái hạ lãi suất kể trên từ PBOC sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; mở rộng sản xuất, tuyển dụng; kích cầu tiêu dùng nội địa qua đó giúp duy trì tăng trưởng.
Tuy nhiên, với động thái này nhiều khả năng sẽ làm đồng nhân dân tệ mất giá, việc xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ khó khăn hơn khi các doanh nghiệp nước này tăng sản xuất. Hàng hoá Trung Quốc sẽ có lợi thế về giá cả khi chi phí cho nguồn vốn rẻ đi. Không những vậy khi lượng hàng này được xuất đi toàn thế giới, sức cạnh tranh cũng được nâng lên đáng kể so với thời điểm hiện tại.
Theo Reuters, PBOC có khả năng còn tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới.
Uyên Linh
-
Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2025
-
Phó Thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Những đột phá chiến lược mở đường cho giáo dục phát triển
-
Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chất vấn về thị trường vàng, bất động sản, các sàn giao dịch
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam -
Thu hút FDI có chọn lọc, chuyển dịch trọng tâm sang các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo -
Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế -
Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV: Chất vấn nhóm vấn đề thuộc 2 lĩnh vực tài chính và giáo dục - đào tạo -
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2025 -
Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm -
Hải Phòng vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ngày 20/6, 25/6, chính thức từ 1/7
-
Khám phá đô thị sống chuẩn xanh phía Tây TP.HCM
-
Vietbank tạo sức hút tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp
-
Cán bộ nhân viên SeABank chung tay làm sạch 11 bãi biển vì môi trường xanh
-
Thương hiệu sữa tỷ đô dẫn đầu danh sách “Được chọn mua nhiều nhất” với 13 năm liên tục