Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Trường Minh Việt chắp cánh cho học sinh Việt Nam vươn ra thế giới
Hồ Hạ - 06/07/2024 21:28
 
Sau 5 năm hoạt động, Minh Việt LLC đã phát triển nhiều dự án giúp hàng ngàn học sinh Việt Nam được học chương trình phổ thông Mỹ với chi phí thấp và du học Mỹ cùng nhiều quốc gia phát triển trên thế giới bằng học bổng.

Tối 6/7/2024, Minh Việt LLC tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Trường Minh Việt và 1 năm thành lập Trường Toán Minh Việt.

Ông Phạm Tuấn Anh chia sẻ, mục đích của Minh Việt LLC là giúp nhiều người trẻ Việt Nam sang Mỹ học đại học với chi phí thấp nhất có thể.

Sau 5 năm hoạt động, Minh Việt LLC (có trụ sở tại Hoa Kỳ) do ông Phạm Tuấn Anh, người nổi tiếng với vai trò phiên dịch cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden trong các cuộc gặp gỡ quan trọng với lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam những năm 2015 - 2016, sáng lập, đã phát triển nhiều dự án giúp học sinh Việt Nam học chương trình phổ thông Mỹ với chi phí thấp và du học Mỹ bằng học bổng.

Hiện tại, Dự án Minh Việt có 4 đơn vị thành viên gồm: Minh Việt Academy (MVA) thành lập tháng 6/2019, học sinh MVA học chương trình phổ thông của Mỹ vào buổi tối với 100% giáo viên Mỹ; Minh Việt Kids (MVK) thành lập tháng 4/2020, cung cấp các chương trình học tập dành cho trẻ từ 3 - 4 tuổi (PreK) và các sản phẩm giáo dục sáng tạo khác. Minh Việt Learning (MVL) thành lập tháng 6/2020, là chương trình học tập dành cho người trưởng thành, gồm các khóa học ngoại ngữ (Anh, Pháp, Đức, Trung, Nhật) và các chương trình kiến thức bổ ích đa dạng khác; Minh Việt School of Math (MVSM) khởi động năm học đầu tiên vào tháng 6/2023, dạy Toán Tiếng Anh nâng cao cho học sinh trong khoảng từ 6 - 16 tuổi.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, mục đích của Minh Việt LLC là giúp nhiều người trẻ Việt Nam sang Mỹ học đại học với chi phí thấp nhất có thể. Điều này chắc chắn sẽ góp phần tạo ra thế hệ chuyên gia tương lai, chung tay nâng đỡ đất nước phát triển và vượt qua rủi ro hoạn nạn.

Học sinh của Trường Minh Việt và Trường Toán Minh Việt được học chương trình phổ thông Mỹ và chương trình Toán của AoPS với giáo viên Mỹ. 

“Dự án Minh Việt chú trọng dạy dỗ các con từ nhỏ, trang bị lối tư duy, vốn ngôn ngữ, kiến thức, nền tảng văn hóa và cung cách học tập để khi ra nước ngoài hay sang Mỹ, các con sẽ không bỡ ngỡ. Khi lớn lên, dù du học hay không, các con sẽ trở thành công dân toàn cầu, gặp thuận lợi trong học tập và công tác ở môi trường hội nhập đa văn hóa, gắn kết Việt Nam với thế giới”, ông Phạm Tuấn Anh nói.

Trong 5 năm qua, Minh Việt đã đào tạo hàng nghìn học sinh nói tiếng Anh tốt, có kiến thức và tư duy giống như học sinh Mỹ. Khoảng 30 học sinh MVA hiện đang học tại các trường đại học Mỹ, tất cả đều nhận được học bổng từ trường của họ.

Ông Phạm Tuấn Anh nhận định, 50 năm tới là giai đoạn quan trọng để Việt Nam chuyển đổi từ quốc gia đang phát triển thu nhập thấp sang quốc gia thu nhập trung bình. Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, Việt Nam cần lượng lớn vốn con người.

Hàng năm, rất nhiều học sinh của Trường Minh Việt đạt được học bổng cao của các trường đại học Mỹ, các nước châu Âu và Australia.

“Để tích lũy vốn con người, chúng ta cần đầu tư ngay từ bây giờ bằng cách gửi sinh viên ra nước ngoài học tập. Quan hệ tốt với Hoa Kỳ có ý nghĩa lớn với tương lai phát triển của Việt Nam, và việc gửi sinh viên tới Hoa Kỳ là hướng đầu tư không thể thiếu”, ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Để mở rộng cơ hội du học Mỹ cho học sinh Việt Nam, MVA đã chuyển hệ trung học phổ thông (lớp 9 - 12) từ trường trung học truyền thống của Mỹ sang mô hình trường dự bị đại học (AP) từ năm học 2024 – 2025.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, để học sinh Việt Nam sang Mỹ học đại học, cần vượt qua nhiều khó khăn, lớn nhất là chi phí. Hiểu rõ trở ngại này, Minh Việt LLC đã khởi động dự án xin các suất học bổng từ các đại học top 200 của Mỹ. “Dự kiến từ mùa tuyển sinh năm học 2024 – 2025, dự án sẽ có các suất học bổng giúp học phí đại học chỉ còn khoảng 5.000 USD/năm,” ông Phạm Tuấn Anh bật mí.

Các học sinh MVA ba năm qua thi SAT đạt kết quả rất tốt, phần lớn trên 1400/1600, cao hơn 95% học sinh cùng thi trên thế giới. Quá nửa đạt trên 1500, cao hơn 99% học sinh cùng thi. Tuy nhiên, nhiều học sinh vì gia đình không đủ điều kiện phải học đại học trong nước hoặc nước khác ngoài Mỹ.

Trong 5 năm qua, Minh Việt đã đào tạo hàng nghìn học sinh nói tiếng Anh tốt, có kiến thức và tư duy giống như học sinh Mỹ. 

Ông Phạm Tuấn Anh chia sẻ: “Năm nay có một học sinh MVA đạt học bổng cao ở đại học Mỹ top 100, nhưng tổng chi phí vẫn vượt quá khả năng gia đình. Vì thế, Minh Việt LLC quyết định cho học sinh vay 5.000 USD/năm không lãi, không giấy tờ, không tài sản cầm cố, không hợp đồng vay, không thời hạn trả, dựa trên danh dự của ba bên “Minh Việt - Phụ huynh - Sinh viên”. Nếu học sinh giữ GPA tối thiểu 3.5/4, Minh Việt LLC sẽ tiếp tục cho vay tới khi học xong đại học. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, học sinh sẽ bắt đầu trả lại tiền vay. Nếu học sinh thành công, có thể trả nhiều hơn để giúp đỡ các em đi sau”.

Minh Việt LLC cũng quyết định khởi động Quỹ học bổng Đại sứ Pete Peterson, dự kiến khoảng 100.000 USD/năm chia thành 20 suất cho các sinh viên vay đi học. “Ban đầu quỹ sẽ được thử nghiệm bằng ngân sách của dự án, sau này có thể mời gọi các khoản đóng góp của nhà hảo tâm”, ông Phạm Tuấn Anh cho biết.

Cô Valerie Crouse, giáo viên Trường Toán Minh Việt tại sự kiện.

Tiêu chí của khoản vay hoặc học bổng này dự kiến dành cho học sinh học với Minh Việt tối thiểu 2 năm, thi SAT tối thiểu 1500, nộp đơn qua MVA với sự giúp đỡ của các cố vấn MVA, được nhận vào đại học Mỹ và nhận học bổng đáng kể. MVA sẽ trực tiếp đóng 5.000 USD cho đại học mà học sinh theo học, học sinh giữ GPA 3.5 thì MVA tiếp tục cho vay tới khi tốt nghiệp đại học (tối đa 20.000 USD/sinh viên).

Minh Việt LLC với tiêu chí giúp người trẻ Việt Nam sang Mỹ học đại học với chi phí thấp nhất có thể. 

Đặc biệt, Ban Bảo trợ của Dự án Minh Việt gồm nhiều thành viên có uy tín và vị thế cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Ban Bảo trợ viết thư gửi tới 200 trường đại học ở Mỹ và ngỏ lời xin những suất học bổng du học với chi phí thấp nhất có thể cho các gia đình Việt Nam. 

Là thành viên Ban Bảo trợ của Dự án Minh Việt và dành nhiều tình cảm cho Việt Nam, luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình, ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi quan tâm nhất về sự phát triển lâu dài khi nghĩ tới giáo dục. Đây là cách làm cho Việt Nam thịnh vượng hơn, thành công hơn về lâu dài. Và đảm bảo rằng mối quan hệ của Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục được củng cố. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2023 đã mạnh, nhưng có thể còn mạnh mẽ hơn nữa. Và tôi nghĩ, mấu chốt nằm ở một nền tảng giáo dục tuyệt vời cho giới trẻ Việt Nam”.

Trung bình mỗi năm Trường Minh Việt đào tạo khoảng 2.500 học sinh.


“Chúng tôi vinh dự khi nhận được sự hỗ trợ của các nhà bảo trợ uy tín và đội ngũ cố vấn chuyên nghiệp. Những sinh viên chúng tôi giúp đỡ hôm nay sẽ khiến chúng ta tự hào trong tương lai. Đây là món quà tốt nhất dành cho Việt Nam mà đội ngũ Minh Việt, các nhà bảo trợ và nhóm cố vấn đại học MVA có thể trao tặng”, ông Phạm Tuấn Anh bày tỏ.

Minh Việt Tình nguyện: Khơi dậy sự đồng cảm, lòng trắc ẩn, tình yêu con người và đất nước
Chương trình Minh Việt Tình nguyện với sự hợp tác của Trường Minh Việt và Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Vietnam) nhằm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư