Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 03:19:21
Từ 1/8, một số bộ bắt đầu thử nghiệm dùng trợ lý ảo
Hữu Tuấn - 30/07/2021 09:30
 
UBND TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương,... sẽ là những đơn vị đầu tiên triển khai thử nghiệm trợ lý ảo từ 1/8.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định số 943a/QĐ-BTTTT về việc xây dựng và triển khai thử nghiệm trợ lý ảo trong một số cơ quan nhà nước.

Theo đó, từ ngày 1/8, UBND TP.HCM sẽ triển khai đầu tiên thử nghiệm trợ lý ả . Các cơ quan khác gồm Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ triển khai trong tháng 8/ và tháng 9/.

Các doanh nghiệp lớn trong nước gồm Viettel, VNPT, FPT IS, VNG, Vbee sẽ đóng vai trò phối hợp xây dựng trợ lý ảo cùng với các cơ quan nói trên. 

Bộ Y tế chính thức ra mắt Trợ lý ảo (Chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh
Trợ lý ảo (Chatbot) hỏi đáp về dịch bệnh của Bộ Y tế.

Trợ lý ảo là máy tìm kiếm thế hệ mới, trả lại một câu trả lời ngắn gọn, trực tiếp vào câu hỏi của người sử dụng. Trợ lý ảo khá phổ biến trên thế giới, dùng để giải quyết bài toán tổng thể, với dữ liệu là kho tri thứ thế giới.

Trong khi đó, trợ lý ảo trong kế hoạch thử nghiệm lần này tại Việt Nam sẽ tập trung vào các tri thức chuyên ngành trong một lĩnh vực cụ thể. Đây cũng là chiến lược phát triển của trợ lý ảo Việt Nam: tập trung cho từng lĩnh vực tri thức chuyên ngành cụ thể. 

Cũng như các hệ thống máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo khác, trợ lý ảo khi càng được sử dụng nhiều sẽ càng thông minh, hiểu được ngữ cảnh và từng cá nhân người sử dụng.

Bộ TT&TT giao Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam làm đầu mối chủ trì, điều phối các hoạt động liên quan triển khai và thử nghiệm trợ lý ảo cho các cơ quan nhà nước. Viện này kết nối giữa các bên liên quan để xây dựng yêu cầu cho từng lĩnh vực cụ thể nhằm có trợ lý ảo phù hợp.

Xuất hiện trợ lý ảo mAIVoice chỉ dẫn, cảnh báo về lộ trình giao thông
mAIVoice - ứng dụng chuyển đổi văn bản sang giọng nói dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo - do MobiFone cung cấp đã, đang được nhiều cơ quan báo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư