Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Từ ISP đến CSP: Chặng đường 15 năm của CMC Telecom
P.V - 25/08/2023 08:01
 
Sau 15 năm thành lập, CMC Telecom dần khẳng định vị trí của một nhà cung cấp dịch vụ hội tụ hàng đầu tại Việt Nam, vượt qua cái bóng thành công của một đơn vị cung cấp dịch vụ Internet cho doanh nghiệp.
TIN LIÊN QUAN

Thành lập vào năm 2008, CMC Telecom được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tập trung phục vụ nhóm khách hàng doanh nghiệp (DN) cao cấp, cần đường truyền kết nối ổn định, chất lượng cao và dịch vụ chuyên nghiệp. 

Từ một ISP, công ty này đã dần chuyển sang mô hình CSP (Converged Service Provider) - nhà cung cấp dịch vụ hội tụ với hệ sinh thái sản phẩm kết hợp Viễn thông - CNTT, phục vụ các khách hàng trong nước và khu vực. Mô hình lạ, nhưng đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường trong thời kỳ chuyển đổi số toàn diện, đã đưa CMC Telecom đến những thành tựu mới, mở ra kỷ nguyên mới cho DN sau hơn một thập kỷ hình thành. 

Từ một ISP, CMC Telecom đã chuyển sang mô hình CSP năm 2017 

CSP - nhà cung cấp dịch vụ hội tụ là khái niệm còn mới ngay cả trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, một công ty đã tiên phong đi theo con đường này từ nhiều năm nay, đó chính là CMC Telecom. Thay vì phải sử dụng dịch vụ từ nhiều đơn vị khác nhau, DN có thể chọn CMC Telecom để sử dụng được các dịch vụ viễn thông - CNTT với giải pháp trọn gói, tích hợp và hiệu quả nhất. 

Từng được biết đến là nhà cung cấp hạ tầng Internet (ISP) hàng đầu Việt Nam, với sự hậu thuẫn từ một “ông lớn” viễn thông trong khu vực Đông Nam Á là Time DotCOM, CMC Telecom nắm trong tay thế mạnh về hạ tầng với tuyến cáp CVCS xuyên Việt kết nối với mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á (A-Grid) và kết nối với bốn tuyến cáp quang biển APG, AAE-1, UNITY và FASTER. 

Năm 2017, thời điểm CMC Telecom được vinh danh là một trong năm ISP có ảnh hưởng nhất tới sự phát triển của Internet Việt Nam trong một thập kỷ, cũng chính là lúc công ty quyết định chuyển mình khi nhận thấy dịch vụ hội tụ là xu hướng không thể thay đổi. Một hệ sinh thái dịch vụ viễn thông & CNTT hội tụ - tức CSP - đầu tiên tại Việt Nam đã được hình thành. 

Bước chân đầu tiên của CSP này chính là nền tảng điện toán đám mây Make-in-Vietnam, mà CMC Telecom đi tiên phong trong xây dựng. CMC Cloud thể hiện quyết tâm của công ty khi kéo dữ liệu về lưu trữ tại “đám mây” Việt để phục vụ nhu cầu của DN Việt lúc bấy giờ. Liên tiếp những năm sau đó, công ty được chọn mặt gửi vàng bởi hàng loạt ông lớn về đám mây trên thế giới như AWS, Google Cloud, Microsoft khi họ đến Việt Nam. Những trung tâm dữ liệu đẳng cấp thế giới cũng dần được hình thành, trong đó DC tại Tân Thuận khai trương năm 2022. 

Từ những thành công trong lĩnh vực hạ tầng, một hướng đi mới tiếp tục được phát triển để nâng cấp cho CSP này, đó là cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và bảo mật, song song với hạ tầng. 

“Quả ngọt" dẫn đầu thị trường hạ tầng số sau 15 năm phát triển

“Bộ TT&TT đánh giá cao sự tiên phong đi đầu của CMC trong xây dựng hạ tầng số đẳng cấp quốc tế” là lời khẳng định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai trương DC Tân Thuận tháng 8 năm ngoái.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ khánh thành Data Center Tân Thuận tháng 8/2022 

Hiện nay, đám mây CMC Cloud là dịch vụ Cloud nội địa hàng đầu Việt Nam, nắm giữ hơn 25% thị phần tính đến giữa năm 2023. Với thế mạnh sở hữu hạ tầng tầng viễn thông, CMC Telecom cung cấp kết nối trực tiếp tới các Cloud quốc tế thông qua các dịch vụ AWS Direct Connect, Google Cloud Interconnect, Microsoft Express Route và Oracle Cloud Infrastructure FastConnect.

Tính đến giữa năm 2023, các thống kê cho thấy CMC Telecom đang dẫn đầu về thị trường Hạ tầng số, với việc được sử dụng bởi 100% ngân hàng tại Việt Nam - nhóm khách hàng được đánh giá là khó tính và có yêu cầu khắt khe nhất. Ngoài ra, hơn 50% doanh nghiệp trong Top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới của Forbes cũng đang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp này. 

Với ba trung tâm dữ liệu, trong đó DC Tân Thuận mới khai trương đã trở thành DC đầu tiên của Việt Nam sở hữu chứng chỉ Uptime Tier III cho cả Thiết kế và Xây dựng. Ngoài đầu tư và cơ sở vật chất, đơn vị này còn đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư hàng đầu với các chứng chỉ quốc tế, sẵn sàng cho mục tiêu trở thành Digital Hub của Việt Nam. 

“Đây là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị lâu dài, của một chiến lược đầu tư đúng hướng. CMC Telecom quyết tâm trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam, cung cấp cho khách hàng dịch vụ với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Từ chiến lược đó sẽ dẫn đến các hành động tích cực để dịch chuyển từ công ty viễn thông trở thành công ty công nghệ hàng đầu, thay đổi hình ảnh nhận diện của mình với khách hàng", ông Đặng Tùng Sơn, Phó tổng giám đốc, Giám đốc Kinh doanh và Marketing CMC Telecom chia sẻ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư