-
Lan tỏa nghị lực sống, vinh danh 25 thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 -
"Ngàn năm di sản" tôn vinh 950 năm Quốc Tử Giám qua hội họa -
ABBank mang hành trình trải nghiệm nghệ thuật độc bản đến công chúng Việt Nam -
Chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trong tuyển sinh, dạy thêm, học thêm, bệnh thành tích -
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chủ động ứng phó, không để ngập mới xử lý -
Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cú hích cho kinh tế sáng tạo Việt Nam
Năm học 2024-2025 là năm cuối ngành giáo dục và các nhà trường phổ thông thực hiện lộ trình cuốn chiếu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cả 3 cấp học đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.
Vì thế, Thông tư số 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không còn hiệu lực.
Thay vào đó, tất cả các khối lớp ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông đều thực hiện việc đánh giá học lực, rèn luyện của học sinh theo hướng dẫn của Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT.
Theo đó, đối với môn học đánh giá bằng nhận xét sẽ có 2 mức: Đạt, chưa đạt; những môn đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số sẽ được đánh giá theo 01 (một) trong 04 (bốn) mức: tốt, khá, đạt, chưa đạt.
Mức tốt: Tất cả môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá ở mức đạt. Tất cả môn đánh giá bằng nhận xét và điểm số thì có điểm từ 6,5 trở lên, trong đó có ít nhất 6 môn đạt 8,0 trở lên.
Mức khá: Là tất cả các môn đánh giá bằng nhận xét ở mức đạt; điểm số các môn 5,0 trở lên, trong đó ít nhất 6 môn có điểm trung bình đạt 6,5 trở lên.
Mức đạt có nhiều nhất 1 môn học đánh giá bằng nhận xét ở mức chưa đạt, ít nhất 6 môn có điểm từ 5,0 trở lên; không có môn học nào dưới 3,5 điểm.
Mức chưa đạt là các trường hợp còn lại.
Vì thế, từ năm học này, cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ không còn các mức học lực: giỏi; trung bình; yếu; kém.
Không chỉ thay đổi ở việc xếp loại học lực mà danh hiệu học tập của học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông từ năm học này cũng không còn danh hiệu học sinh tiên tiến.
Thông tư 22 vẫn có danh hiệu "học sinh xuất sắc" và "học sinh giỏi". Song hai danh hiệu này không ghi trong học bạ mà được sử dụng để khen thưởng cuối năm học.
Hiệu trưởng sẽ tặng giấy khen "học sinh xuất sắc" cho học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học đạt mức tốt, kết quả học tập cả năm học đạt mức tốt và có ít nhất 6 môn học đạt từ 9,0 điểm trở lên.
Danh hiệu "học sinh giỏi" dành cho học sinh có kết quả rèn luyện cả năm đạt mức tốt và kết quả học tập cả năm đạt mức tốt.
Trong Thông tư 22 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ 2 hình thức đánh giá các môn học gồm: đánh giá bằng nhận xét và đánh giá bằng nhận xét kết hợp điểm số.
Đánh giá bằng nhận xét đối với các môn học: giáo dục thể chất, nghệ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.
Đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số đối với các môn học trong Chương trình giáo dục phổ thông.
Theo nhiều ý kiến, bỏ xếp loại giỏi, yếu, kém sẽ không còn lạm phát danh hiệu học sinh giỏi, cũng sẽ không còn học sinh bị o ép học thêm vì loại giỏi hay vì sợ phải thi lại, ở lại lớp nếu không học thêm. Đặc biệt, trước đó xảy ra nhiều trường hợp học sinh chỉ thiếu 0,1 điểm trung bình để đạt danh hiệu học sinh khá/giỏi.
Ngoài ra, học sinh còn được hiệu trưởng nhà trường khen thưởng khi có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học. Hoặc, học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.
-
Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cú hích cho kinh tế sáng tạo Việt Nam -
Giảm hơn 41.500 thôn, tổ dân phố trên cả nước -
Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức -
Doanh nghiệp phải căn cứ “lương thực trả” để tính tiền làm thêm giờ -
Giải trí hè 2026: Phim kinh dị, phim châu Á và show âm nhạc thực tế lên ngôi -
Giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026 đặt mục tiêu thu hút kỷ lục 18.000 vận động viên -
Tái cấu trúc giáo dục đại học để hình thành các trung tâm tri thức dẫn dắt
-
Chủ đầu tư Tự Lập và HDS Hospitality ký kết hợp tác kinh doanh Dự án Cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành -
ILaby Baby - Hành trình đồng hành cùng con từ những tháng đầu đời -
Hansgrohe 125 tuổi tái khẳng định cam kết dài hạn tại thị trường Việt Nam -
Arcadia at Lavila công bố ưu đãi đặc quyền cho khách hàng tiên phong -
Amalga ra mắt tại Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành y tế -
TKV duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, lợi nhuận 7 tháng đầu năm vượt kế hoạch
