Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 13:43:06
Tỷ phú Bill Gates - Chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ
Hải Vân (baotintuc.vn) - 18/01/2021 09:21
 
Tỉ phú công nghệ và nhà hoạt động thiện nguyện Bill Gates mới đây đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất xứ cờ hoa.
 Chú thích ảnh Tỉ phú Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: AP
 Tỷ phú Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ. Ảnh: AP

Theo đài Sputnik (Nga), dù được biết đến với tư cách là nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft và là một trong những người giàu nhất hành tinh, “vua phần mềm” Bill Gates được cho là đã quan tâm đến nông nghiệp ít nhất từ đầu những năm 2000 và đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở các quốc gia đang phát triển.

Tỉ phú Bill Gates và vợ ông, bà Melinda Gates, được mệnh danh là chủ sở hữu hàng đầu của các khu đất nông nghiệp tại Mỹ. Họ đã “thâu tóm” gần 242.000 mẫu đất nông nghiệp (gần 1.000 km vuông đất) trải dài khắp hơn 10 bang nước Mỹ.

Tạp chí The Land Report tiết lộ diện tích đất sở hữu lớn nhất của họ bao gồm các bang Louisiana  với 69.071 mẫu Anh, Arkansas 47.927 mẫu Anh, Nebraska 20.588 mẫu Anh. Ngoài ra, ông cũng có cổ phần trong 25.750 mẫu đất ở Arizona và 16.097 mẫu đất ở Washington.

Michael Larson - nhà quản lý quỹ đất mà gia đình ông Bill Gates đã mua lại vào năm 1994, để đa dạng hóa tài sản của họ - cho biết cặp đôi đã đầu tư vào hơn 100.000 mẫu đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, con số này đã tăng gấp đôi kể từ đó, tạp chí dẫn nguồn hồ sơ của Wall Street Journal cho biết.

Kể từ đầu những năm 2000, ông Gates và vợ đã tham gia thúc đẩy giúp đỡ nông dân ở các nước đang phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Khoảng một năm trước, vị tỷ phú này cũng đã thành lập quỹ Gates Ag One để thúc đẩy nông nghiệp ở những quốc gia kém phát triển hơn.

Hiện vẫn chưa rõ đất nông nghiệp của Bill Gates đang được sử dụng như thế nào, hoặc liệu có bất kỳ khu đất nào được dành để bảo tồn hay không.

Mặc dù ông Gates có thể là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất của nước Mỹ, nhưng ông không phải là chủ sở hữu đất cá nhân lớn nhất. 

Trong danh sách 100 chủ đất hàng đầu của Mỹ, tạp chí The Land Report đã trao vị trí hàng đầu cho Chủ tịch Liberty Media John Malone, người sở hữu 2,2 triệu mẫu trang trại và rừng.

Người sáng lập CNN, Ted Turner, xếp thứ 3 với 2 triệu mẫu đất trang trại trên 8 tiểu bang. Ngay cả Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cũng đang đầu tư vào đất đai trên quy mô lớn, cán đích ở vị trí thứ 25 với quyền sở hữu 420.000 mẫu Anh, chủ yếu ở phía tây Texas.

Bill Gates, người giàu thứ 4 trên thế giới và là một người tự cho mình là mọt sách, người được biết đến với kỹ năng lập trình sớm hơn là yêu thích hoạt động ngoài trời.

Chiến lược giúp Bill Gates ngày càng giàu
Bill Gates khẳng định không chọn cách "phòng thủ" theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt mà thứ ông yêu thích là cổ phiếu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư