Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 06 năm 2023, 15:34:58
Bill Gates muốn giới tỷ phú phải đóng thuế nhiều hơn
 
Mỹ Bill Gates cho rằng người giàu Mỹ đang được ưu đãi quá mức cần thiết và giới tỷ phú nên đóng nhiều thuế hơn.

 

Cách đây một thập kỷ, nhà đồng sáng lập Microsoft Corp Bill Gates có trong tay chỉ hơn 50 tỷ USD. Sau 10 năm, dù đã quyên góp hàng tỷ USD để chống lại nghèo đói, cải thiện chăm sóc sức khoẻ và giáo dục nhưng tài sản của ông vẫn tăng hơn gấp đôi. Đó là kết quả của thị trường chứng khoán tăng vọt và các chính sách thuế thuận lợi.

Tài sản của tỷ phú Bill Gates trong thập kỷ qua. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Tài sản của tỷ phú Bill Gates trong thập kỷ qua. Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Vì vậy, khi kết thúc một thập kỷ vừa qua, ông nói mình và giới tỷ phú USD nên được đóng thuế nhiều hơn. Trong một bài viết hồi đầu tuần, ông cho rằng các nhà lập pháp Mỹ nên đóng các kẽ hở về luật, tăng thuế bất động sản và thuế trên thặng dư vốn để nó bằng với tỷ lệ thu nhập lao động.

Người giàu thứ hai thế giới cũng kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương tiến hành thu thuế một cách công bằng hơn. Ông nhắc lại sự ưu đãi mà chính quyền Washington dành cho ông là không cần thiết như hiện tại.

"Tôi đã được tưởng thưởng một cách không tương xứng với những gì tôi đã làm trong khi nhiều người phải rất chăm chỉ để đạt được", ông viết trên trang blog cá nhân. "Nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Tôi nghĩ người giàu nên trả nhiều tiền hơn so với hiện tại, trong đó có Melinda và tôi", ông nhận định.

Tỷ phú Bill Gates năm nay 64 tuổi. Ông có tài sản ròng trị giá 113,7 tỷ USD, theo Bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index. Tại một sự kiện vào tháng 11, Gates bày tỏ bảo lưu về thuế tài sản được đề xuất bởi các ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Trong đó, ứng viên Elizabeth Warren đề nghị tăng gấp đôi thuế thu nhập cá nhân đối với tỷ phú.

"Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể làm cho hệ thống của mình công bằng hơn mà không phải hy sinh sự khuyến khích để đổi mới", ông nói. "Người Mỹ nằm trong top 1% có thể đủ khả năng chi trả nhiều hơn trước khi họ ngừng làm việc hoặc tạo việc làm. Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi lập ra Microsoft, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay. Nó đã làm giảm động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời", ông kể lại.

 

Chiến lược giúp Bill Gates ngày càng giàu
Bill Gates khẳng định không chọn cách "phòng thủ" theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt mà thứ ông yêu thích là cổ phiếu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư