Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
UBS: Giá vàng ngắm mốc 2.200 USD, bạc cũng sẽ "toả sáng" trong năm 2024
Đông Phong - 05/02/2024 10:12
 
Tập đoàn đầu tư đa quốc gia UBS dự báo giá vàng và bạc sẽ tăng cao hơn nữa trong năm 2024 nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Giá vàng thế giới năm 2024 sẽ được trợ lực bởi chính sách nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP
Giá vàng thế giới năm 2024 sẽ được trợ lực bởi chính sách nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP

"Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ được đẩy lên cao hơn nhờ chính sách nới lỏng của Fed. Ngoài ra, điều này xảy ra đồng thời khi đồng đô la Mỹ suy yếu hơn", bà Joni Teves, chiến lược gia kim loại quý của tập đoàn đầu tư UBS (Thuỵ Sĩ) cho biết. Nữ chiến lược gia dự báo giá vàng sẽ cán mốc 2.200 USD/ounce vào cuối năm nay.

Giá vàng thường biến động nghịch chiều với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các khoản đầu tư thay thế như trái phiếu - sản phẩm thường mang lại lợi nhuận đầu tư thấp hơn trong môi trường lãi suất thấp.

Đổi lại, lãi suất thấp hơn làm suy yếu đồng đô la Mỹ, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua quốc tế, thúc đẩy nhu cầu mua vào.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về thời gian và mức độ cắt giảm lãi suất của Fed, nhưng tập đoàn UBS vẫn giữ kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay. Tuần trước, Fed đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng 1/2024, một động thái dập tắt hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Sức hấp dẫn của vàng thỏi như một tài sản trú ẩn an toàn đã tăng lên kể từ khi cuộc chiến giữa Israel với phiến quân Hamas bắt đầu vào ngày 7/10/2023. Chiến sự ở Trung Đông góp phần đẩy giá vàng lên mức cao nhất lịch sử là 2.100 USD/ounce vào tháng trước.

"Chúng tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu phân bổ nguồn lực vào vàng trong môi trường có nhiều bất ổn vĩ mô [và] rủi ro địa chính trị", bà Teves cho biết.

Tương tự, triển vọng về thị trường bạc năm 2024 cũng rất khả quan bởi kim loại quý này đang "thực sự tỏa sáng".

Chiến lược gia UBS đánh giá, thị trường bạc không phải là nơi trú ẩn an toàn và địa chính trị phổ biến như vàng, điều này phần nào giải thích tại sao lợi suất của thị trường này kém vàng trong vài năm qua. Nhưng tình hình của thị trường bạc có thể xoay chuyển theo chiều hướng có lợi khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

"Trong kịch bản Fed nới lỏng chính sách, chúng tôi nghĩ bạc có thể sinh lời rất tốt. Nó có xu hướng sinh lời tốt hơn so với vàng", bà Teves lưu ý. "Bạc đã sinh lợi kém hơn vàng khá nhiều. Vì vậy, có rất nhiều việc phải làm và tôi nghĩ động thái này có thể khá ấn tượng", chiến lược gia UBS nói thêm.

Hiệu suất đầu tư bạc gắn liền với tình hình tổng thể của nền kinh tế bởi kim loại này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, đơn cử như sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Giá vàng được giao dịch ở mức 2.052 USD/ounce, còn bạc có giá 22,69 USD/ounce, theo cập nhật bảng giá mới nhất của đài CNBC.

Giá vàng lại "nóng", vàng thế giới neo trên 2.050 USD/ounce
Chuỗi tăng gần như không ngừng nghỉ của vàng miếng SJC kéo dài từ sáng ngày 26/1 đã kéo giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong hơn một tháng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư