Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 23:37:24
UNDP và Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm "Quản trị và Tài chính cho chuyển dịch năng lượng công bằng"
PV - 29/07/2022 13:29
 
Tại COP26 vào tháng 11/2021, Chính phủ Việt Nam cam kết đạt được mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, đồng thời ngừng đầu tư vào sản xuất điện than mới, mở rộng quy mô triển khai điện sạch và loại bỏ điện than vào sau năm 2040.

Một trong những thách thức trọng tâm mà Việt Nam phải đối mặt là đáp ứng các cam kết về biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, đồng thời đảm bảo đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy chuyển đổi kinh tế lâu dài không để lại hậu quả nào.

Việt Nam đang nổi lên như là một trung tâm sản xuất mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu, có tốc độ đô thị hóa cao nên nhu cầu về năng lượng sẽ tăng nhanh trong ba thập kỷ tới.

Cung cấp năng lượng với giá cả phải chăng, đồng thời thực hiện quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn tái tạo là thách thức lớn cần xử lý, trong đó có vấn đề tài chính. Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các đối tác phát triển để tiếp cận nguồn tài chính quốc tế, đặc biệt là nhập khẩu công nghệ và thiết bị trong nước chưa sản xuất được. Tuy nhiên để đảm bảo ổn định vĩ mô và không làm tăng nợ quốc gia vượt mức cho phép, rõ ràng rõ ràng phần lớn vốn cần thiết sẽ phải đến từ các nguồn trong nước.

Có những khó khăn khi thị trường vốn của Việt Nam còn quá nhỏ về quy mô và chưa đa dạng các công cụ tài chính. Vì vậy, để tài trợ cho nguồn vốn cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng ở quy mô cần thiết đòi hỏi phải có cơ chế thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính.

Tọa đàm “Quản trị và Tài chính cho chuyển dịch năng lượng công bằng” do UNDP và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức ngày 29/7/2022 sẽ là những thảo luận đầu tiên trong một loạt các cuộc Tọa đàm và hội nghị mà UNDP Việt Nam dự định tổ chức trong thời gian tới. Tọa đàm sẽ làm rõ các lựa chọn chính sách có sẵn cho Chính phủ khi xây dựng giải pháp thúc đẩy hệ thống tài chính phát triển sâu sắc hơn.

Tọa đàm cũng giúp nâng cao nhận thức về vấn đề tài chính phát triển cho quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng. Các chuyên gia tham dự Tọa đàm sẽ thảo luận về bối cảnh rộng lớn hơn của tài chính phát triển, vai trò của tài chính trong nước và quốc tế, các bài học kinh nghiệm từ quốc tế, các giải pháp đổi mới chính sách trong nước có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng.

Tọa đàm có sự tham dự và phát biểu của bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNDP.

Tọa đàm còn có các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và chuyển đổi năng lượng trình bày tham luận và tham gia thảo luận bàn tròn:

TS. Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước,

- Giáo sư Ulrich Volz và Thomas Marois, Đại học Luân Đôn,

- Ông John Rockhold, Chủ tịch Công ty Pacific Rim Investment & Managament,

- Bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam,

- Bà Diana Barrowclough, Chuyên gia kinh tế cao cấp UNCTAD,

- Bà Phạm Nguyễn Ngọc Thương, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần BCG Energy,

- Ông Bùi Trung Kiên, Phó chủ tịch, Công ty cổ phần Đầu tư CME Solar

Toạ đàm được phát trực tuyến song ngữ Anh - Việt trên baodautu.vn, tinnnhanhchungkhoan.vn, các fanpage của Báo Đầu tư và UNDP.

Hội thảo "Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam"
Ngày 28/12/2021, Hội thảo “Dấu ấn COP26 và thách thức đặt ra đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm Việt Nam” đã diễn ra thành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư