-
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp -
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt
Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2018 do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố cho thấy, việc nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 7,38% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là nhờ động lực chính từ khu vực công nghiệp và xây dựng, với ngành công nghiệp chế biến chế tạo là nòng cốt.
Theo phân tích của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, quý I/2018 ghi nhận sự hồi phục tích cực ở cả phía cung và phía cầu của nền kinh tế.
![]() |
| Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 6,9% - 7,1% |
Về phía cung, tổng cung của nền kinh tế trong quý I/2018 tiếp tục duy trì được đà tăng cao của quý IV/2017 trên cả 3 khu vực.
Cụ thể, khu vực công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước (quý I/2018: 9,7%; quý I/2017: 4,17%). Và có kết quả này là do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng cao ngay từ quý I (tăng 13,6% so với cùng kỳ; quý I/2017 tăng 8,3%), chủ yếu nhờ vào những đóng góp quan trọng của Samsung và Tập đoàn Formosa. Tiếp đó, ngành khai khoáng cũng bước đầu phục hồi (quý I/2018: tăng 0,4% so với cùng kỳ; quý I/2017 giảm 10%).
Trong khi đó, tăng trưởng khu vực dịch vụ được hỗ trợ bởi lượng khách quốc tế tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm trước (tăng 31%), cũng như các hoạt động vận tải và kho bãi…
Một điểm nữa cũng hỗ trợ tăng trưởng của nền kinh tế trong quý I/2018, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, là tăng trưởng của khu vực nông, lâm thủy sản tăng mạnh (quý I/2018: 4,05%; quý I/2017: 2,03%), nhờ mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ của cả 3 ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, và thủy sản.
Còn về phía cầu, tổng cầu của nền kinh tế cũng tiếp tục được cải thiện và đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng cao của quý I/2018.
Cụ thể, cầu tiêu dùng duy trì mức tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng quý I tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 8,6%; cùng kỳ năm 2017 tăng 6,4%).
Bên cạnh đó, cán cân thương mại trong quý I năm 2018 thặng dư 1,3 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, nhờ xuất khẩu tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao 22% (gần gấp đôi mức tăng 12,8% của năm 2017).
Không chỉ cầu tiêu dùng tăng, mà theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cầu đầu tư cũng đạt đạt tốc độ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước (quý I/2018 tăng 10,4%; quý I/2017 tăng 9,5%). Trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước ghi nhận kết quả tăng gần gấp 3 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2017 (9,2% so với 3,6%); giải ngân vốn FDI tăng 7,2% so với cùng kỳ (quý I/2017 chỉ tăng 3,4%)..
“Trong điều kiện tăng trưởng các quý tiếp theo tiếp tục có những diễn biến thuận lợi như quý I, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 6,9% - 7,1%”, báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định.
Cũng theo Ủy ban, thì tăng trưởng kinh tế quý I/2018 đang gặp nhiều thuận lợi dựa vào sự cải thiện về tổng cung của nền kinh tế. Trong các quý còn lại của năm 2018, nếu tổng cầu tiếp tục có những diễn biến tích cực, chẳng hạn cầu tiêu dùng duy trì được đà tăng như quý I; đầu tư tư nhân tiếp tục tăng cao trong bối cảnh niềm tin vào tăng trưởng kinh tế khả quan; nếu tích cực đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu quý II/2018 để hỗ trợ tăng trưởng, thì tăng trưởng của nền kinh tế có thể vượt kế hoạch 6,5 - 6,7% đề ra cho năm 2018.
-
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên

