-
Quan hệ Việt Nam - Bulgaria bước sang giai đoạn phát triển mới -
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên cao nhất cho quan hệ đặc biệt với Lào -
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Natalia Kiselova -
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Nam Phi -
Quốc hội kiện toàn nhân sự, phê chuẩn miễn nhiệm một số bộ trưởng
![]() |
|
Nhóm nghiên cứu Trung Quốc thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 trên động vật. Ảnh: Xinhua. |
Chiều 22/2, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang đã họp báo công bố tình hình khống chế dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán. Đại diện nhóm nghiên cứu cho hay, nhóm vaccine thứ nhất của tỉnh Chiết Giang đã sinh ra kháng thể. Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc nCoV qua bốn thế hệ. Vaccine được tái tổ hợp trên vật dẫn, bắt đầu tiến hành từ việc nuôi cấy virus, hiện đang thử nghiệm trên động vật.
Theo các chuyên gia, thông thường trong vaccine sẽ chứa hàm lượng nhất định kháng nguyên gây bệnh, khi tiêm vào động vật, nếu đáp ứng miễn dịch tốt sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó để bảo vệ cơ thể. Kết quả này hứa hẹn cho một vaccine tốt.
Hiện nhóm nghiên cứu kết hợp với Trung tâm Kiếm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh tỉnh, bệnh viện trường Đại học Chiết Giang để phát triển các loại vaccine điều trị Covid-19 như vaccine giảm hoạt tính virus, vaccine protein tái tổ hợp, vaccine adenovirus tái tổ hợp, vaccine mRNA.
Đối với vaccine protein tái tổ hợp, các kháng nguyên được sản xuất bởi nhóm tiền thử nghiệm đầu tiên. Nghiên cứu và phát triển vaccine mRNA đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên động vật, vaccine adenovirus tái tổ hợp bắt đầu mở rộng nuôi cấy virus tái tổ hợp và các thí nghiệm trên động vật.
Ông Song Zhiheng, phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm hiểu, truy tìm nguồn gốc virus corona chủng mới, hoàn thiện phác đồ điều trị, phát triển vaccine phòng ngừa, tiến hành sáu dự án nghiên cứu nCoV và ba quỹ khoa học hỗ trợ nghiên cứu.
Trước đó, ngày 19/2, nhóm nghiên cứu trường Đại học Hồ Tây, tỉnh Chiết Giang đã công bố phân tích thành công cấu trúc 3D thụ thể tế bào ACE2 trong nCoV, có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tối ưu hóa các chất ức chế ngăn chặn sự xâm nhập của nCoV.
Kết quả khả quan từ nhóm vaccine đầu tiên giúp tăng thêm niềm tin vào khả năng chiến thắng dịch bệnh. Dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 77.600 người nhiễm bệnh, 2.360 người chết
-
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc -
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Nam Phi -
Quốc hội kiện toàn nhân sự, phê chuẩn miễn nhiệm một số bộ trưởng -
Bộ Nội vụ bổ sung 4 vị trí việc làm trong bộ máy công chức cấp xã -
Công ước Hà Nội - Cơ hội khẳng định vị thế, đối mặt thách thức an ninh mạng -
Việt Nam chủ động, trách nhiệm đóng góp vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 -
Đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm "luồng xanh", "luồng ưu tiên"
-
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ -
PVTrans - Từ bản lĩnh nội lực đến tầm vóc khu vực -
LILAMA 18.1 chiến thắng giải "Doanh nghiệp xuất sắc" tại APEA 2025

