Vải thiều Bắc Giang lọt Top 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á 2018
Vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã vinh dự là 1 trong 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục của khu vực Đông Nam Á 2018.
Cây vải thiều được trồng tại Bắc Giang từ năm 1960
Cây vải thiều được trồng tại Bắc Giang từ năm 1960. Ảnh minh hoạ

Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á vừa chính thức xác lập Top các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng của Việt Nam đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á 2018. Trong đó, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã vinh dự trong Top 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị Kỷ lục của khu vực Đông Nam Á 2018.

Năm 1960, cùng với việc di cư của người dân Thanh Hà (Hải Dương) đến Bắc Giang, cây vải thiều xuất hiện trên đất Bắc Giang (chủ yếu được trồng tại huyện Lục Ngạn) kể từ đó. Tuy về vùng đất mới khác hẳn về địa lý, thổ nhưỡng nhưng vải thiều trồng ở Bắc Giang vẫn giữ được những đặc tính quý của vải thiều gốc Thanh Hà như quả to, cùi dày, thơm và ngọt. Thậm chí có nơi cây vải thiều Bắc Giang còn cho quả to hơn vải thiều Thanh Hà.

Đến nay, Bắc Giang được biết đến là vựa vải thiều lớn nhất của Việt Nam với diện tích trồng năm 2018 lên tới 28.000 ha, sản lượng bình quân đối với vải vụ sớm (thu hoạch từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6) là 30.000 tấn và vải chính vụ (từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7) khoảng 120.000 - 150.000 tấn.

Năm 2018, quả vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu sang hơn 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc… với đơn giá xuất khẩu trung bình là 25.000đ/Kg.

Với vinh dự là 1 trong 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục của khu vực Đông Nam Á 2018 là cơ sở để Bắc Giang có hướng đầu tư phù hợp để tiếp tục phát triển sản phẩm đặc sản này trong thời gian tới.

M.H

Bình luận của bạn về bài viết...