Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 19:11:48
Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) lần đầu xuất khẩu sang Thái Lan
Thanh Sơn - 07/06/2021 15:03
 
Hơn 2 tấn vải thiều tươi vừa được Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan bằng đường hàng không và 10 tấn bằng đường biển.

Đây là lần đầu tiên quả vải tươi của Hải Dương được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, Thái Lan không phải là thị trường áp dụng những tiêu chuẩn quá khắt khe như Nhật Bản, Singapore, hay Australia, Mỹ... nhưng lại nổi tiếng là vương quốc rất phong phú và đa dạng về các chủng loại trái cây. Đất nước này từ trước tới nay chuyên xuất khẩu hoa quả, trong đó có quả vải đi rất nhiều nước. Do đó, việc xuất khẩu được đặc sản vải thiều Hải Dương sang thị trường này càng chứng tỏ khả năng cạnh tranh của thương hiệu loại quả “tiến vua” đất Hải Dương.

Trước đó, vải Hải Dương đã có mặt tại các thị trường có giá trị cao như: Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU (khoảng 300 tấn); Singapore, Trung Đông, Malaysia (khoảng 500 tấn); cấp đông xuất khẩu đi Hàn Quốc, Nhật Bản và EU (khoảng 700 tấn)...

Xuất khẩu chuyến vải thiều đầu tiên đi Nhật Bản tại lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu ngày 18/5
Xuất khẩu chuyến vải thiều đầu tiên đi Nhật Bản tại lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu ngày 18/5

Dự kiến, từ nay đến cuối vụ, các doanh nghiệp tiếp tục thu mua và xuất khẩu 1.000 tấn vải thiều tươi và cấp đông đi Nhật Bản, 4.000 tấn vải đi Mỹ, Australia, EU, Singapore...

Vải thiều  Thanh Hà,  Hải Dương được bày bán nhiều trên các hệ thống siêu thị ở Nhật Bản, Sigapore, Thái Lan, Austraulia...
Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được bày bán nhiều trên các hệ thống siêu thị ở Nhật Bản, Sigapore, Thái Lan, Austraulia...

Ngoài ra, có khoảng 6.000-7.000 tấn vải thiều Hải Dương được bán tại các chợ đầu mối lớn trên toàn quốc và tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị: BigC, Vinmart, Metro, Lanchi Mart, CoopMart; khoảng 2.000 tấn được bán tại các cửa hàng nông sản sạch.

Điểm mới của tiêu thụ vải năm nay là lần đầu tiên vải thiều Hải Dương được bán trên 5 sàn thương mại điện tử Sendo.vn, Voso.Vn, VNSpost. Lazada, Alibaba... Trung bình một ngày bán được từ 3-5 tấn.

Khách hàng tại TP Hồ Chí Minh mua vải thiều Thanh Hà- Hải Dương tại các sàn thương mại điện tử
Khách hàng tại TP Hồ Chí Minh mua vải thiều Thanh Hà- Hải Dương tại các sàn thương mại điện tử

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, toàn tỉnh hiện có trên 9.100 ha vải thiều. Năm nay, sản lượng ước đạt 55.000 tấn, trong đó, trà vải sớm đạt 30.000 tấn. Hiện, trà vải thiều chính vụ bắt đầu cho thu hoạch và sẽ thu hoạch rộ với sản lượng chính vụ dự kiến khoảng 25.000 tấn.

Toàn tỉnh có 45 vùng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Tính đến hết tháng 5/2021, Hải Dương đã thu hoạch và tiêu thụ 28.000-29.000 tấn vải, bằng 85% sản lượng vải sớm và 55% sản lượng vải toàn tỉnh. Hiện đã có hơn 15.000 tấn vải thiều Hải Dương được xuất sang thị trường Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân nhận thấy việc bán vải thiều Thanh Hà có dư địa tốt nên đã mở các điểm bán vải thiều Thanh Hà xuất khẩu tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Hiện giá bán vải xuất khẩu của Hải Dương được niêm yết tại các điểm bán trên từ 90.000 - 120.000 đồng/kg. Riêng vải đạt chuẩn xuất khẩu Nhật Bản bán tại Trung tâm Thương mại Aeon Mall là 120.000 đồng/kg. Dự kiến mỗi ngày có từ 3 - 4 tấn vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của tỉnh được tiêu thụ thông qua các điểm bán trên.

Hải Dương hiện đã làm chủ được quy trình sản xuất vải, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu nên được các thương lái, doanh nghiệp tập trung thu mua, khiến việc tiêu thụ thuận lợi. Hiện tại, có 2 doanh nghiệp xuất khẩu vải đã lắp đặt 3 buồng xông Methy bromide ngay tại vùng vải thiều Thanh Hà. Các buồng này được vận hành với sự giám sát của chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

• Vải thiều Thanh Hà là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Theo sách sử, giống vải này do cụ Hoàng Phúc Thành (Hoàng Văn Cơm) đem hạt từ Thiều Châu, Trung Quốc về trồng tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà từ cách đây gần 200 năm. Đến nay, cây vải này vẫn còn ra quả và được nhân dân Thanh Hà gọi là cây vải Tổ, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam” (năm 2016).
• Do có sự thích hợp về điều kiện tự nhiên, vải thiều trồng tại huyện Thanh Hà cho chất lượng đặc biệt ngon, thơm, quả nhỏ hình cầu tròn đặc trưng, vỏ màu hồng tươi, bóc ráo nước, cùi giòn màu trắng trong, hạt nhỏ, ngọt dịu và có hương vị thơm nhẹ. Vải thiều gắn với nguồn gốc Thanh Hà và đã thành thương hiểu nổi tiếng “Vải thiều Thanh Hà”.
• Từ năm 2007, vải thiều Thanh Hà đã là sản phẩm duy nhất của Hải Dương được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận “Chỉ dẫn địa lý”. Từ đó đến nay, vải thiều Thanh Hà được bảo hộ nhằm đảm bảo quyền lợi của người sản xuất, người tiêu dùng; tăng giá trị và thuận lợi hơn trong việc quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Hải Dương: Hướng đi đúng cho quả vải
Vải Hải Dương đang được tiêu thụ thuận lợi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu dù dịch Covid-19 tác động tiêu cực nhờ những giải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư