Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2020, 22:03:28
Vận mệnh thị trường chứng khoán EU trông vào đàm phán với Anh
Lê Quân - 10/06/2020 08:05
 
Liên minh châu Âu (EU) chỉ quyết định cải cách các quy định giao dịch cổ phiếu khi xác định rõ liệu các sàn chứng khoán Anh sẽ có quyền truy cập giao dịch của EU sau Brexit không.
Kết quả vòng đàm phán thứ 4 về thỏa thuận thương mại EU-Anh tuần trước gây thất vọng khi không đề cập đến các vấn đề về thị trường tài chính. Ảnh: AFP
Kết quả vòng đàm phán thứ 4 về thỏa thuận thương mại EU - Anh tuần trước gây thất vọng khi không đề cập đến các vấn đề về thị trường tài chính. Ảnh: AFP

Tilman Lueder, một quan chức tài chính cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra vấn đề tại một hội thảo trực tuyến gần đây sau khi EU và Anh đã bất đồng về việc quy định giao dịch cổ phiếu (STO) của EU rằng các nhà đầu tư tại EU bắt buộc phải giao dịch các cổ phiếu riêng biệt.

“Chúng tôi phải chờ đợi kết quả đàm phán giữa EU và Anh ra sao, điều này chi phối chúng tôi xem xét cơ cấu các nghĩa vụ giao dịch của mình”, ông Tilman Lueder nói.

Một sàn giao dịch chứng khoán của Anh đã cáo buộc EU “cướp đất” khi cố giành giật thị phần từ London - nơi giao dịch khối lượng lớn cổ phiếu của các công ty niêm yết tại EU.

Carerm Ostermann, chuyên gia chính sách từ Cơ quan Thị trường và Chứng khoán châu Âu (ESMA) của EU hé lộ đã có sự đồng thuận giữa EU và Anh về việc giảm phạm vi của nghĩa vụ giao dịch đối với các cổ phiếu có cơ chế thanh khoản chính tại EU. “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xác định chính xác công cụ đó”, Ostermann nhấn mạnh.

Stephane Boujnah, Giám đốc điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu Euronext khuyến nghị, quy định STO cần được duy trì và giới hạn đối với các cổ phiếu niêm yết chính tại EU, đồng thời miễn trừ các cổ phiếu niêm yết “kép” tại cả EU và Anh.

Tuần trước, Anh và EU đã kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về thỏa thuận thương mại song phương, nhưng không đạt nhiều tiến triển do những bất đồng về quyền khai thác thủy sản.

Trong khi đó, vấn đề tiếp cận các dịch vụ tài chính EU vẫn được xem xét một cách riêng biệt. Markus Ferber, một nhà lập pháp người Đức - người đã lèo lái các quy định chứng khoán của EU thông qua Nghị viện châu Âu, tỏ ra thất vọng về cuộc đàm phán giữa EU và Anh tuần trước khi hai bên không dành một phút nào thảo luận về các vấn đề liên quan đến thị trường tài chính.

Hoạt động của các nhà máy châu Âu bắt đầu hồi phục
Các nhà sản xuất châu Âu được cho là đã qua cơn suy thoái nặng nề nhất do đại dịch Covid-19.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư