Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 11 năm 2022, 20:52:04
Hoạt động của các nhà máy châu Âu bắt đầu hồi phục
Lê Quân - 02/06/2020 08:25
 
Các nhà sản xuất châu Âu được cho là đã qua cơn suy thoái nặng nề nhất do đại dịch Covid-19.
Hoạt động sản xuất ô tô tại Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP
Hoạt động sản xuất ô tô tại Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP

Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 370.000 người trên thế giới, đồng thời hủy hoại chuỗi cung ứng toàn cầu và dập tắt nhu cầu hàng hóa dịch vụ. Các biện pháp phong tỏa mà chính phủ các nước áp dụng chống dịch đã đẩy doanh nghiệp vào thế buộc phải đóng cửa và người lao động ở nhà tránh dịch.

Hoạt động sản xuất của các nhà máy tại châu Âu có dấu hiệu cải thiện trong tháng 5. Các nhà quản trị thu mua ở châu Âu cho biết đà sụt giảm sản xuất khu vực nhà máy trong tháng 4 đã trôi qua khi chính phủ các nước châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Sau khi chỉ số PMI Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tháng 4 rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử khảo sát của IHS Markit gần 22 năm qua, chỉ số này đã phục hồi phần nào trong tháng 5 khi tăng từ 33,4 lên 39,4. Chỉ số PMI ở mức trên 50 cho thấy ngành/lĩnh vực được khảo sát ghi nhận tăng trưởng.

"Điều này cho thấy hoạt động sản xuất tại Eurozone tháng 4 có thể đã chạm đáy. Hy vọng rằng chúng ta đã vượt qua điều tồi tệ nhất", chuyên gia Peter Dixon tại Công ty dịch vụ tài chính Commerzbank (Đức) bình luận.

Chỉ số PMI của Vương quốc Anh lao dốc mạnh, dù một số doanh nghiệp Anh đã bắt đầu kích hoạt lại hoạt động kinh doanh. Một số ngành ghi nhận mức tăng trưởng chủ yếu liên quan đến thiết bị y tế và đồ bảo hộ cá nhân.

Theo kết quả khảo sát gần đây, hoạt động thương mại toàn cầu suy yếu do đại dịch Covid-19 đã khiến các cường quốc xuất khẩu như Nhật Bản và Hàn Quốc trượt dốc mạnh nhất trong thập kỷ qua. 

Trong khi đó, hoạt động sản xuất tháng 5 của các nhà máy tại Mỹ được dự báo tiếp tục sụt giảm. Ngoài tác động tàn khốc của đại dịch, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng do vấn đề Hong Kong và những cáo buộc hai bên về cách thức đối phó với đại dịch, cũng tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư và gây bất lợi cho các nền kinh tế trên thế giới.

Theo kết quả thăm dò gần đây của Reuters, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ càng lún sâu và sự phục hồi của các nền kinh tế có thể sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán khi đại dịch Covid-19 lan rộng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tháng trước dự báo sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu sau cú sốc Covid-19 sẽ lâu hơn dự báo, đồng thời hạ dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm 3% trong năm nay.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu và Trung Đông
Tính đến tối 17/5, số ca tử vong vì COVID-19 tại Pháp là 28.108 người (tăng 483 ca trong 24 giờ), bao gồm 17.466 ca trong bệnh viện và 10.642 ca tại viện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư