Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 08:00:44
Eurozone đứng trước nguy cơ giảm phát
T.T - 31/05/2020 15:36
 
Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trước nguy cơ giảm phát sau khi ghi nhận tỷ lệ lạm phát 0,1% trong tháng 5/2020, mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Lạm phát cơ bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone trong tháng 5/2020 ổn định ở mức 0,9% trong tháng 5/2020 song các nhà kinh tế cảnh báo sức ép đối với giá cả ở khu vực này sẽ tiếp tục tăng.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong 4 tháng liên tiếp sẽ làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc ngăn chặn Eurozone rơi vào tình trạng giảm phát với các hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng liên quan tới nợ, việc làm và mức sống của người dân.

Giới kinh tế dự báo giá cả sẽ tiếp tục tăng trên toàn Eurozone trong năm 2020 cho dù các nhà hoạch định chính sách của khu vực này nỗ lực đưa ra các gói kích thích kinh tế quy mô lớn. Nhà kinh tế Bert Colijn của ING cho rằng hậu quả kinh tế nghiêm trọng này có dẫn tới nguy cơ giảm phát nên ECB có thể phải sẵn sàng ứng phó khủng hoảng trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhà kinh tế Jessica Hinds của Capital Economics cho rằng sức ép thiểu phát ở Eurozone vẫn có thể tăng. Theo nhà kinh tế này, tỷ lệ lạm phát lõi sẽ không thể duy trì trong thời gian dài khi nhu cầu sụt giảm và sau đó là sự hồi phục kinh tế chậm cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo dự đoán của các nhà kinh tế, ECB có thể sẽ công bố tăng quy mô chương trình mua trái phiếu của cơ quan này thêm 500 tỷ euro (tương đương 555,24 tỷ USD) ngay trong tuần tới khi đang nỗ lực ứng phó các hậu quả kinh tế của dịch COVID-19.

ECB sẵn sàng hành động để hạn chế rủi ro từ COVID-19 tới Eurozone
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 2/3 cho biết sẵn sàng hành động do những lo ngại những tác động gia tăng của dịch COVID-19 đối với nền kinh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư