Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Vàng điều chỉnh giảm khi sức khỏe USD tăng trở lại
T.V - 19/03/2022 10:34
 
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng nay quay đầu giảm hơn 20 USD/ounce, xuống 1.923 USD/ounce, sau 2 phiên tăng thẳng đứng, dù Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD.

Sở dĩ giá vàng sụt giảm trong phiên cuối tuần do sức khỏe đồng bạch xanh của Mỹ tăng trở lại. USD tăng so với các đồng tiền đối thủ cũng gây áp lực lên kim loại quý.

USD tăng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Chỉ số USD Index tăng  lên 98,21 điểm sáng nay.

Đồng thời, kim loại quý thế giới suy yếu sau khi các cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine có hy vọng tiến triển khiến nhu cầu tài sản an toàn suy yếu. Giới phân tích tài chính cho rằng, nếu có một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận nào đó được thông qua trong các cuộc đàm phán hoà bình giữa Nga - Ukraina thì vàng có thể giảm khá nhanh.

Giá vàng cũng giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, trong khi thừa nhận những thách thức gây ra bởi lạm phát leo thang.

Lãi suất cao thường làm tăng chi phí cơ hội của việc sở hữu tài sản không sinh lới như vàng. Kim loại quý cũng chịu áp lực từ đồng USD mạnh, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn về chính sách tiền tệ, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ chịu sự suy giảm và dòng chảy của nhu cầu trú ẩn an toàn trong thời gian tới.

Đầu tuần này, Fed đã tăng lãi suất qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm và dự báo một kế hoạch để đẩy chi phí đi vay lên mức hạn chế trong năm tới. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Tuy vàng điều chỉnh, song theo đánh giá của chuyên gia cấp cao lĩnh vực vàng ông Huỳnh Trung Khánh, có thể trước mắt, vàng giao động quanh ngưỡng 1.950 USD/ounce, nhưng khả năng rớt xuống dưới 1.850-1.900 USD/ounce.

Còn triển vọng mặt hàng kim quý này sẽ sớm tái lập ngưỡng 2.000 USD. Thậm chí, một số nhận định còn cho rằng, giá mặt hàng kim quý vàng này còn đạt ngưỡng 2.500 USD/ounce cuối năm nay.

Điều này cũng có lý do của nó vì vàng có xu hướng lên do các nguyên nhân trên. Đáng chú ý với cuộc chiến Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lạm phát cao.

Đối với thị trường vàng trong nước, sáng nay, giá vàng miếng SJC tại cửa hàng Mi Hồng được mua vào 67,8 triệu đồng/lượng và bán ra 68,7 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng SJC lần lượt giảm 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng tương ứng với hai chiều mua và bán.

Quy đổi theo tỷ giá hiện nay, vàng thế giới tương đương 53,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, mỗi lượng vàng miếng trong nước vẫn cao hơn thế giới 15,4 triệu đồng.

Ngày 19/3, Ngân hàng nhà nước giữ tỷ giá trung tâm ở mức 23.142 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại giảm giá USD 20 đồng vào ngày cuối tuần, Vietcombank xuống 22.690 – 22.720 đồng ở chiều mua vào và bán ra còn 23.000 đồng.

Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lạm phát tăng nóng
Dòng tiền trú ẩn gia tăng vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, phân hóa mạnh trên thị trường chứng khoán, dè dặt đổ vào vàng, tiền...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư