Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Vàng nặng áp lực giảm giá trong ngắn hạn
Thùy Vinh - 18/05/2019 08:43
 
Trên thị trường thế giới, vàng rời khỏi mức cao nhất của một tháng trước đó, trong bối cảnh tâm lý của các nhà đầu tư trên các thị trường chứng khoán và tiền tệ đã phấn chấn trở lại.
Giá vàng trong nước giảm theo diễn biến của thị trường vàng thế giới. Ảnh: Đức Thanh
Giá vàng trong nước giảm theo diễn biến của thị trường vàng thế giới. Ảnh: Đức Thanh

Tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Giá vàng thế giới đã rời khỏi mức cao nhất của một tháng đạt được trước đó, trong bối cảnh tâm lý của các nhà đầu tư trên các thị trường chứng khoán và USD đã phấn chấn trở lại sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đã kéo dài giữa đôi bên thời gian qua.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/5, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.296,8 USD/ounce, giảm hơn 2 USD/ounce, tương đương mức giảm hơn 0,1% so với phiên giao dịch ngày trước đó với 1.299.3 USD/ounce. Trong khi đó, chỉ số giá USD sáng 15/5 tăng hơn 0,2%, lên mức 97,5 điểm.

Đối với thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC tại Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ được niêm yết ở mức giá 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá bán ra giảm thêm 20.000 đồng/lượng so với cuối phiên hôm trước đó.

Giá vàng đã tạm dừng tăng vào ngày 14/5, sau khi vọt lên trên mức 1.300 USD/ounce trước đó. Giới phân tích trong lĩnh vực vàng đưa ra nhận định, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ giảm trở lại phạm vi giao dịch 1.275 - 1.290 USD/ounce. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ vẫn là một trong những động lực chính cho vàng. Tuy nhiên, giới phân tích tài chính cho rằng, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục dẫn dắt tâm lý thị trường vàng.

Bên cạnh sự gia tăng các biến số chứng khoán và tiền tệ, thì những thông tin lạc quan hơn về quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã góp phần giảm bớt áp lực lên giá vàng. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, các cuộc đàm phán với Trung Quốc không sụp đổ và cả hai bên đều bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thực sự.

Vàng vẫn có triển vọng tăng giá

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6/2019 trên Sàn Giao dịch hàng hóa New York chốt phiên ngày 15/5 ở mức 1.287,40 USD/ounce, tăng 2,2 USD. Vàng giao ngay ở mức 1.286,06 USD/ounce, tăng 2,09 USD, tương đương mức tăng 0,2% so với ngày trước đó.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tương lai gần, bởi sức ép tăng lãi suất USD giảm. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phòng Kinh doanh vàng (Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji) cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ kéo dài đã làm xáo trộn tâm lý các nhà đầu tư và dẫn đến một đợt bán tháo mạnh cổ phiếu vào tuần trước. Nhưng giá vàng có xu hướng ngược với giá cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác. Vì thế, trước mắt giảm, nhưng vàng vẫn có triển vọng tăng giá.

Dẫu vậy, các nhà đầu tư vàng sẽ phải cân nhắc tác động đối với nhu cầu vàng vật chất từ Trung Quốc, nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại, trong khi mức thuế cao đánh vào hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ, qua đó tác động tới nhu cầu vàng.

Một số nhà phân tích hàng hóa đã suy đoán rằng, mong muốn nắm giữ vàng ngày càng tăng của các ngân hàng trung ương là một phần của sáng kiến toàn cầu nhằm làm suy yếu vai trò của USD với tư cách là đồng tiền dự trữ thế giới. Tuy nhiên, một cựu giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung ương Mỹ coi động thái này là sự đa dạng hóa tự nhiên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không ổn định. Do vậy, Trung Quốc chưa hẳn muốn loại trừ USD, mà họ muốn tăng vị thế của vàng trong nguồn dự trữ của mình.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, nước này đã liên tiếp mua vàng từ đầu năm đến nay, trong đó, riêng tháng 4 mua 480.000 ounce vàng. Hiện tại, Trung Quốc có tổng cộng 61,1 triệu ounce vàng trong kho.

Theo báo cáo mới công bố của Hội đồng Vàng thế giới, ngân hàng trung ương các nước đã mua 145,5 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm nay.

Mãi lực vàng tăng mạnh
Tuyên bố không tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp vừa rồi đã tác động tích cực lên thị trường vàng. Mãi lực vàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư