Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 13:48:13
Vàng thế giới quay đầu giảm khi Fed chưa tăng lãi suất đồng đôla Mỹ
T.V - 23/09/2021 10:00
 
Giá vàng quốc tế sáng nay quay đầu giảm khoảng 12 USD/ounce, sau chuỗi tăng giá mạnh trong nhiều phiên gần đây, xuống còn 1.765 USD/ounce khi lãi suất USD vẫn giữ nguyên ở mức gần bằng 0%.

Nguyên nhân khiến giá mặt hàng kim quý vàng quay đầu giảm trong phiên sáng nay là sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không đưa ra mốc thời gian cụ thể về thời điểm có thể bắt đầu siết nhịp độ mua tài sản của mình cho tới cuộc họp tiếp theo.

Cụ thể, kết thúc cuộc họp vào rạng sáng 23/9, ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed thông báo việc bơm tiền ra thị trường mỗi tháng 120 tỉ USD để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn do Covid-19 sẽ giảm dần vào tháng 11/2021.

Đồng thời, chính sách lãi suất đồng USD cũng không thay đổi ở phạm vi giới hạn bằng 0, như dự kiến. Cụ thể, Fed đã thống nhất giữ nguyên lãi suất trong khoảng 0 - 0,25%.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang tìm cách thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình. Theo các dự báo kinh tế mới nhất, nó ghi nhận khả năng tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2022. 

Còn hầu hết thành viên cho rằng sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất từ nay cho đến cuối năm 2023. Nhưng Fed cũng đã giảm mục tiêu GDP cho năm nay khi kỳ vọng GDP thực tế sẽ tăng trưởng 5,9% vào năm 2021, giảm so với mức ước tính 7% của cuộc họp tháng 6.

Đồng Đô la Mỹ đang được giao dịch ngay dưới mức đỉnh cao nhất 1 tháng vừa qua vào sáng thứ 4 phiên giao dịch Châu Á khi các nhà đầu tư tập trung vào 2 rủi ro trên thị trường – các chính sách hỗ trợ nhà phát triển bất động sản Evergrande ở Trung Quốc và việc thu hẹp các chính sách hỗ trợ thị trường của Fed.

Ngoài ra, Fed đã tăng dự báo lạm phát năm nay lên tới 4,2%, cao hơn mức ước tính 3,4% trước đó. Dự báo lạm phát sẽ tăng nhưng dự báo tăng trưởng sẽ không đổi.

Tuy nhiên, theo giới phân tích tài chính, nếu điều quan trọng nhất chính là Fed vẫn cho rằng thắt chặt sẽ bắt đầu vào năm 2021 thì một vài tháng nữa sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt và nếu đúng như vậy sẽ không được thấy một đợt bán tháo kéo dài của USD. 

Trong khi vàng thế giới quay đầu giảm thì giá vàng bán ra ở thị trường nội địa sáng nay lội ngược dòng tăng lên. Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC công bố mua vào lên 56,7 triệu đồng/lượng và bán ra 57,35 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng so với hôm qua. 

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng hơn 8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, thị trường vàng trong nước vẫn giao dịch khá trầm lắng, thậm chí "tê liệt" ở nhiều thành phố lớn do thực hiện giãn cách xãy hội. 

Ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm 7 đồng/USD, lên 23.139 đồng/USD. Tại các ngân hàng thương mại giữ giá USD đứng yên, Vietcombank mua vào với giá 22.640 - 22.670 đồng/USD và bán ra 22.870 đồng/USD. 

Vàng được đà đi lên, giá trong nước cao hơn 8,2 triệu đồng so với thế giới
Giá vàng giao dịch trên thị trường quốc tế sáng nay được đà tăng thêm hơn 10 USD/ounce, lên 1.775 USD/ounce trước sự bán tháo của chứng khoán toàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư