Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 02 tháng 03 năm 2024,
Vì sao châu Âu luôn là “miền đất hứa” đối với các nhà đầu tư định cư và lấy quốc tịch
P.V - 30/11/2023 09:02
 
Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, việc đảm bảo quyền tự do chọn lựa nơi an cư – lạc nghiệp, học tập, nghỉ hưu cho gia đình và bản thân là mối quan tâm hàng đầu.
TIN LIÊN QUAN

Châu Âu - Điểm đến lý tưởng cho đầu tư định cư

Nhiều nhà đầu tư đã chọn lựa chương trình cư trú hoặc quốc tịch thông qua đầu tư để sở hữu quốc tịch thứ hai hoặc nơi cư trú thay thế tại các quốc gia ổn định trên thế giới. Nhờ đó giảm thiểu rủi ro về tội phạm, bất ổn chính trị, quản lý kém hoặc những thay đổi bất ngờ về chính sách có khả năng ảnh hưởng đến tài sản, lối sống, sự an toàn cho bản thân và gia đình.

Châu Âu - Điểm định cư lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài

Trong số những quốc gia đang thu hút dòng vốn đầu tư từ giới nhà giàu trên khắp thế giới, Châu Âu là nơi nhận nhiều sự quan tâm nhất nhờ khả năng phục hồi kinh tế, an ninh y tế và sự vượt trội về thể chế dân chủ tự do. Hầu hết các quốc gia Châu Âu có chương trình cư trú hoặc quốc tịch thông qua đầu tư (RCBI- Residence- and citizenship-by-investment) đều là thành viên EU, cho phép các nhà đầu tư sống và làm việc tại Châu Âu. Thêm nữa, Châu Âu cũng có hàng nghìn cơ sở giáo dục hàng đầu ở mọi cấp bậc. Nhờ đó, sinh viên tích luỹ được những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức quốc tế giá trị, với các cơ hội phát triển nghề nghiệp và mối quan hệ trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, các chương trình đầu tư của Châu Âu còn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, cả ở bệnh viện công và tư.

Hầu hết các chương trình cư trú hoặc quốc tịch thông qua đầu tư tại Châu Âu (RCBI- Residence- and citizenship-by-investment) đều cho phép mua bất động sản để lấy quốc tịch hoặc thường trú nhân với lợi ích nhân ba: giá trị cốt lõi của tài sản, lợi suất cho thuê và khả năng di trú toàn cầu - vốn được xem như thẻ bảo hiểm trước những biến động thị trường và thể chế chính trị. Cuối cùng, quyền công dân hoặc quyền cư trú tại EU mang đến cho các nhà đầu tư đặc quyền tự do đi lại, đặc biệt là giữa các quốc gia thành viên EU, tránh tình trạng phải xếp hàng dài tại hải quan.

“Con đường” sở hữu quốc tịch hoặc cư trú tại Châu Âu

Dựa trên việc đánh giá các yếu tố chính bao gồm danh tiếng, chất lượng cuộc sống, lợi ích về thuế và yêu cầu đầu tư, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Malta, Áo và Latvia là những quốc gia sáng giá trong Chương trình Đầu tư định cư tại Châu Âu. 

Bồ Đào Nha - Nhận quyền cư trú bằng cách hỗ trợ từ 250.000 Euro cho di sản văn hóa quốc gia

Bồ Đào Nha là sự lựa chọn hàng đầu cho các gia đình đang tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao và một môi trường sống yên bình. Chương trình Thị thực Vàng (Golden Visa) của Bồ Đào Nha giữ vị trí hàng đầu trong Bảng Chỉ số Chương trình Định cư Toàn cầu năm 2023 và Bồ Đào Nha đứng thứ 6 về Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2022 của Viện Kinh tế & Hòa bình. Với bộ luật mới được ban hành vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, các lựa chọn đầu tư khả thi bao gồm việc tạo ra 10 việc làm mới; chuyển nhượng 250.000 EUR để hỗ trợ các công trình văn hóa nghệ thuật hoặc đầu tư 500.000 EUR vào công trình nghiên cứu khoa học, quỹ đầu tư hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm (không liên quan đến bất động sản), hoặc thành lập một công ty thương mại có trụ sở chính tại Bồ Đào Nha. Các gia đình đầu tư vào Bồ Đào Nha có thể sống, làm việc và học tập tại quốc gia này và được miễn thị thực du lịch khắp khu vực Schengen của Châu Âu. Sau năm năm cư trú, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha và được hưởng tất cả các biện pháp bảo vệ về mặt pháp lý và xã hội của EU.

Hy Lạp - Trở thành cư dân khi mua bất động sản với tổng trị giá 250.000 EUR

Chương trình Thị thực Vàng của Hy Lạp là một lựa chọn cực kỳ phổ biến đối với các nhà đầu tư quốc tế. Quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu ở Địa Trung Hải này đứng thứ 3 trong Bảng Chỉ số Chương trình Định cư Toàn cầu năm 2023 và không yêu cầu phải cư trú tại Hy Lạp để duy trì thẻ thường trú. Với khoản đầu tư bất động sản trị giá 250.000 EUR (hoặc 500.000 USD tại Mykonos, Santorini, Thessaloniki và hầu hết các thành phố tự trị ở Athens), nhà đầu tư và gia đình được miễn thị thực trong Khu vực Schengen trong vòng ba hoặc bốn tháng nộp đơn và có thể cho thuê lại tài sản. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch Hy Lạp sau bảy năm cư trú hợp pháp.

Malta - Cấp quốc tịch cho hình thức đầu tư trực tiếp vào các dịch vụ đặc biệt

Quốc đảo Malta nhỏ bé nhưng tiên tiến dần tạo dựng được danh tiếng về cảnh sắc quyến rũ và xã hội ổn định, trở thành một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu Châu Âu. Các quy định về cấp quốc tịch cho các dịch vụ đặc biệt theo hình thức đầu tư trực tiếp của Malta cho phép cấp giấy chứng nhận nhập tịch cho các cá nhân và gia đình nước ngoài khi đóng góp ít nhất 738.000 EUR cho sự phát triển kinh tế trên quốc đảo. Quốc tịch có thể được cấp sau khi cư trú đủ 36 tháng (hoặc ngoại lệ là 12 tháng). Malta cũng chiếm vị trí số 1 trong Bảng Chỉ số Chương trình Quốc tịch Toàn cầu năm nay, đồng thời đạt 8/10 về chất lượng cuộc sống.

Malta - Nhập quốc tịch khi đầu tư trực tiếp vào các dịch vụ đặc biệt

Áo - Nhập quốc tịch thông qua đầu tư, không yêu cầu định cư trước đó

Áo là quốc gia Tây Âu duy nhất cấp quốc tịch thông qua đầu tư và hộ chiếu EU mà không yêu cầu cư trú trước đó. Theo quy định, người nộp đơn phải đóng góp tích cực vào nền kinh tế Áo dưới hình thức liên doanh hoặc đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp mà tạo ra việc làm hoặc doanh thu xuất khẩu mới, thường là một khoảng đầu tư trực tiếp đáng kể.

Latvia - Cửa ngõ vào Châu Âu với quốc tịch Latvia khi cam kết đầu tư 50.000 EUR

Chương trình Đầu tư Định cư tại Latvia là một trong những chương trình có thời gian nhanh nhất và cạnh tranh nhất ở Châu Âu. Căn cứ theo yêu cầu xét duyệt, công dân nước ngoài có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú tại Latvia bằng cách đầu tư vào cổ phần của một công ty Latvia với số tiền 50.000 EUR, hoặc thực hiện một khoản vay thứ cấp tại một ngân hàng Latvia hoặc mua trái phiếu chính phủ không lãi suất và có mục đích đặc biệt.

Là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư và lấy quốc tịch trong hơn 25 năm, Henley & Partners cung cấp dịch vụ toàn diện, từ tư vấn miễn phí ban đầu về các chương trình tốt nhất cho nhà đầu tư và gia đình, đến việc nộp đơn đăng ký cư trú hoặc quốc tịch cho chính phủ, giúp nhà đầu tư mau chóng ổn định cuộc sống ở đất nước mới. Với đội ngũ chuyên gia có trình độ cao tại hơn 40 văn phòng trên toàn thế giới, mỗi năm Henley & Partners hỗ trợ hàng trăm cá nhân và gia đình trong hành trình di cư.

Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected] hoặc gọi số +84 28 3971 9319.
Truy cập https://www.henleyglobal.com/contact/office-vietnam để biết thêm thông tin chi tiết.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư