-
PV GAS D không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng -
Chủ tịch Nam Việt đăng ký thoái toàn bộ 900.000 cổ phiếu -
DIC Corp hoàn tất mua thêm để nâng sở hữu công ty con DIC Hospitality lên 99,36% vốn -
Thực phẩm Sao Ta ước tính doanh thu năm 2025 đạt 300,53 triệu USD -
Thép Nam Kim tạm dừng kế hoạch phát hành tối đa 4,5 triệu cổ phiếu ESOP -
Thiên Long công bố kết quả kinh doanh 11 tháng: Doanh thu tăng gần 10%, củng cố đà phục hồi
![]() |
CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau, mã DCM) đặt kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận giảm mạnh. Cụ thể, tổng doanh thu mục tiêu là 7.956 tỷ đồng, cao hơn 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch đặt ra năm 2019. Nhưng lợi nhuận trước thuế và sau thuế dự kiến chỉ lần lượt đạt 57,02 tỷ đồng và 51,91 tỷ đồng. Trong khi, cùng kỳ năm trước, Đạm Cà Mau đặt kế hoạch lãi sau thuế là 240,6 tỷ đồng.
Mức lợi nhuận trên được xây dựng dựa trên công thức giá khí là 46%FO cộng thuế với giá khí là 60 USD/thùng. Công ty cho biết giá khí chính thức sẽ được cập nhật sau khi có phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Kế hoạch trên cũng dựa theo giả định cấp đủ khí PM3-CAA để vận hành 100% công suất thiết kế.
Đạm Cà Mau nằm trong cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau với 4 nhà máy được phân bổ nguồn khí đầu vào. Theo ông Trần Mỹ - thành viên HĐQT công ty, dù nhu cầu khí của Đạm Cà Mau rất nhỏ so với 2 nhà máy điện, nhưng hiện nguồn khí đang được ưu tiên cho 2 nhà máy điện sử dụng trước.
Giải thích thêm về việc lợi nhuận quý III của Đạm Cà Mau sụt giảm mạnh với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt gần 9 tỷ đồng, ông Mỹ cho biết Đạm Cà Mau đã dừng máy để thực hiện bảo dưỡng hằng năm. Biên lợi nhuận giảm mạn do công ty vẫn phải ghi nhận các chi phí cố định. Ngoài ra, giá bán phân bón cũng đã sụt giảm rất sâu trong quý III vừa qua.
Trước đây, ở giai đoạn 2015 – 2018, Đạm Cà Mau được áp dụng cơ chế giá khí hợp lý. Lợi nhuận sau thuế hàng năm nằm trong khoảng 600 – 700 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ hiện tại đã tăng lên 5.294 tỷ đồng, theo kế hoạch kinh doanh trên, thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Đạm Cà Mau sẽ đạt chưa đến 100 đồng.
Với kế hoạch lợi nhuận trên, Đạm Cà Mau dự kiến không đủ chia cổ tức. Tuy nhiên, phương án phân phối lợi nhuận cụ thể sẽ dựa trên kết quả kinh doanh thực tế của công ty. Kế hoạch mà Đạm Cà Mau đặt ra cho năm 2019 cũng khá thận trọng. Sau 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này đã vượt 28% mục tiêu đề ra.
![]() |
| Lợi nhuận Đạm Cà Mau giảm mạnh vì thay đổi cơ chế giá khí |
-
Thép Nam Kim tạm dừng kế hoạch phát hành tối đa 4,5 triệu cổ phiếu ESOP -
Thiên Long công bố kết quả kinh doanh 11 tháng: Doanh thu tăng gần 10%, củng cố đà phục hồi -
Xây dựng và Giao thông Bình Dương sẽ chào bán 35 triệu cổ phiếu năm 2026 -
Đại gia Ngô Thu Thuý sắp đưa hơn 56,47 triệu cổ phiếu Âu Lạc lên UPCoM -
Quốc Cường Gia Lai sẽ thoái hai công ty thua lỗ để lấy lại dự án Phước Kiển -
Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An: Áp lực ESOP và rủi ro lợi nhuận -
Miza với bài toán duy trì thanh khoản khi chào sàn HoSE
-
Giữa bức tranh bất động sản 2026, đâu là lựa chọn phù hợp cho người an cư? -
Izumi City: Tầm nhìn đầu tư và lối sống thượng lưu bên sông Đồng Nai -
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn


