Việt Nam cấm tàu bay Boeing 737 Max bay qua không phận
Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.
Một tàu bay Boeing 737 max của hãng Boeing.
Một tàu bay Boeing 737 Max của hãng Boeing.

Sáng nay, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông cáo báo chí liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max.

Theo đó, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam. Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ (tức 03 giờ UTC) ngày 13 tháng 3 năm 2019 cho đến khi có quyết định mới.

Boeing 737 Max là thế hệ dòng 737 thứ tư, với thay đổi chính so với các thế hệ trước ở chỗ sử dụng động cơ CFM International LEAP-1B lớn hơn, hiệu quả hơn và có một số điều chỉnh thân máy bay. Dòng này có 4 biến thể là Max 7, Max 8, Max 9 và Max 10, trong đó Max 10 là biến thể có thân dài nhất.

Động thái của CAAS diễn ra ra sau tai nạn của máy bay Boeing 737 Max 8 thuộc hãng Ethiopian Airlines sáng 10/3. Chuyến bay số hiệu ET302 khởi hành từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia lao xuống đất sau khi cất cánh được 6 phút, khiến toàn bộ 157 người trên phi cơ thiệt mạng.

Nhiều nước như Trung Quốc, Ethiopia và Indonesia đã ra lệnh ngừng bay toàn bộ phi đội Boeing 737 Max để bảo đảm an toàn. Hàn Quốc cũng kiểm tra khẩn cấp hai chiếc đang phục vụ hãng hàng không giá rẻ Easter Jet, trong khi các công ty châu Âu vẫn duy trì hoạt động của đội bay 737 Max.

Anh Minh

Bình luận của bạn về bài viết...