Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
Thu Phương - 22/10/2019 11:11
 
Sáng ngày 22/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đồng tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
.
 Công ty Cổ phần sữa TH ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác Trung Quốc 

Sau 6 tháng 10 ngày, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (ngày 26/4/2019), với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương của các đơn vị chức năng của Bộ Công thương và sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc; quyết tâm của các doanh nghiệp sản xuất sữa Việt Nam triển khai Nghị định thư.

Kết quả, đến ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 02 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.  Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo dự báo của FAO, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025.

.
Ông Hùng Ba Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Chính vì thế, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung và  ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng; nhất là thị trường Trung Quốc. Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần 7 năm qua.

Mặt khác, việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Doanh nghiệp sản xuất sữa đã xây dựng được các mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, bảo đảm các sản phẩm sữa sản xuất ra hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Hùng Ba Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho rằng, đây là thành quả mới trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và không dễ mà có được.

"Việc tăng cường hợp tác nông sản không chỉ có ý nghĩa đối với đời sống nhân dân mà còn có ý nghĩa xã hội. Mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu 150 tỷ USD nông sản, riêng về sản phẩm sữa Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới năm 2017 Trung Quốc nhập khẩu 32,6 triệu tấn sữa. Song mức tiêu thụ  sữa trên đầu người thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới. Với sự thay đổi thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc nên sữa còn nhiều dư địa để phát triển tại Trung Quốc. Hôm nay, hai bên thực hiện xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc còn được coi là thành quả trong hợp tác thương mại hai nước và chính sách mở cửa của Trung Quốc", Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho hay. 

Đại diện phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty Cổ phần sữa TH nói riêng trong việc khẩn trưởng triển khai các nội dung của Nghị định thư để có thể xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc ngay trong tháng 10/2019; mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn đối với nhiều thị trường tiềm năng khác, như: Nhật, Canada, Úc, Mỹ, Thái Lan…

“Tôi cũng rất vui mừng thông báo, ngay tại Lễ công bố này, Công ty Cổ phần sữa TH tổ chức ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác Trung Quốc là Công ty Thương mại Kim Kiều. Đây là thành công lớn của Công ty Cổ phần sữa TH và cũng là thành quả ngọt ngào của sự hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải Quan Trung Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.  

.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ mong muốn, các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với 04 doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thiện Hồ sơ giữa cơ quan quản lý Trung Quốc.

Cùng với mặt hàng sữa, thời gian vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công Thương, ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam, ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc mở cửa được 9 loại trái cây của Việt Nam (gồm có: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt), đồng thời tiếp tục đàm phán để phía Trung Quốc cho phép nhập khẩu thạch đen, khoai lang, tổ yến và 7 loại trái cây khác (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Tập đoàn TH là DN Việt đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa tươi sang Trung Quốc
Tập đoàn TH là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa tươi, mở ra cơ hội cho hàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư