Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam là 1 trong 5 nước xuất khẩu nhiều hàng hóa vào hệ thống Walmart
Thế Hải - 15/05/2022 08:32
 
Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart, chủ yếu là các mặt hàng dệt may, đồ gia dụng, điện tử và thực phẩm chế biến sẵn…
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên trong buổi tiếp Tập đoàn bán lẻ Walmart
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên trong buổi tiếp Tập đoàn bán lẻ Walmart tại Hoa Kỳ.

Đó là khẳng định từ ông Paul Dyck, Phó chủ tịch phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu Tập đoàn Walmart trong buổi làm việc với Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Asean - Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Walmart cho biết, Tập đoàn này đã đầu tư hệ thống phân phối, bán lẻ trực tiếp tại 24 quốc gia. Walmart có các hoạt động trao đổi thương mại, thu mua hàng hóa với hơn 100 quốc gia khác, trong đó Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart.

Các sản phẩm Việt Nam cung ứng nhiêu cho Tập đoàn bán lẻ này là hàng dệt may, đồ gia dụng, điện tử và thực phẩm chế biến sẵn…

Theo ông ông Paul Dyck, đại dịch Covid-19, các cuộc xung đột thương mại, địa chính trị toàn cầu đã khiến rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng ngày càng lớn, đặt ra yêu cầu về việc tăng cường sự ổn định và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Tập đoàn. Đại diện Tập đoàn mong muốn Bộ Công thương hỗ trợ nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa từ Việt Nam được thông suốt.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và đánh giá cao chiến lược đảm bảo nguồn cung của Tập đoàn Walmart, đồng thời cảm ơn Walmart đã lựa chọn Việt Nam là đối tác lâu dài.

"Trong thời gian tới, Walmart cần tăng cường phối hợp với Bộ Công thương trong các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hiểu rõ yêu cầu của thị trường, nắm bắt được nhu cầu các loại hàng hóa, sản phẩm và chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu, mở rộng danh mục thu mua hàng hóa", Bộ trưởng gợi ý.

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh, Tập đoàn Walmart cần xây dựng hệ cơ sở dữ liệu có tính kết nối, giúp cung cấp thông tin nhiều chiều cho doanh nghiệp, giúp kết nối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ có năng lực trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, vật liệu, chế biến… nhằm xây dựng nguồn cung nguyên vật liệu ổn định, tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do hiện Việt Nam là thành viên để giúp đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống bán lẻ của Tập đoàn vào các thị trường trên thế giới.

Khẳng định vai trò quan trọng của các nhà cung ứng tại Việt Nam, Phó chủ tịch Paul Dyck cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Việt Nam tăng cường hợp tác với Bộ Công tương, gửi các đoàn công tác, các nhóm thu mua hàng hóa vào Việt Nam để gia tăng lượng nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc Việt Nam của Tập đoàn.

Walmart yêu cầu nhà cung cấp rau xanh phải sử dụng công nghệ blockchain
Trong năm tới, các nhà cung cấp sản phẩm rau xanh cho Walmart phải áp dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư