Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 09 năm 2020, 18:17:23
Việt Nam thử nghiệm thành công bước đầu vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi
Phương Anh - 02/07/2019 22:45
 
Theo Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan, hiện đề tài nghiên cứu vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi đã bước đầu đạt thành công trong phòng thí nghiệm.
.
Đề tài nghiên cứu vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi bước đầu đạt kết quả trong thí nghiệm.

Theo công bố mới nhất của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, vắcxin dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) do Học viện nghiên cứu, khi đưa ra tiêm thử nghiệm sơ bộ ban đầu cho thấy, vắcxin có hiệu quả bảo hộ cao đối với đàn lợn được tiêm phòng.

Cách đây 4 tháng, Học viện bắt đầu nghiên cứu 4 loại vắcxin phòng dịch tả lợn châu Phi gồm (vắcxin vô hoạt (đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm), nhược độc truyền thống (đã làm các kỹ thuật tạo chủng virus, đang cấy chuyển thử nghiệm sinh học phân tử), vắcxin nhược độc tự nhiên (đang sàng lọc chọn chủng tự nhiên), vắcxin dùng công nghệ xóa gene (đang triển khai các nghiên cứu).

Với vắcxin vô hoạt, nhóm nghiên cứu thành công, phân lập, lựa chọn được một số chủng virus, lựa chọn môi trường sản xuất vắcxin và xác định được chủng virus cường độc để đánh giá chất lượng vắcxin. "Bước đầu đạt kết quả tốt trong quy mô phòng thí nghiệm trong diện hẹp", GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam cho hay.

Nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm trên đàn lợn 14 con từ ngày 18/4 và tiêm lặp lại mũi 2 vào ngày 12/5. Sau 8 tuần, 13 lợn nái sức khỏe vẫn bình thường, ăn uống tốt và đẻ con, có một con bị chết do dịch tả sau khi tiêm mũi 1. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm tiêm cho lợn khỏe và nhốt chung với đàn bị bệnh, kết quả cho thấy con được tiêm phòng không bị lây nhiễm.

Từ kết quả thí nghiệm, GS. Lan khẳng định, vắcxin an toàn và bảo hộ cao đối với lợn được tiêm phòng. Tuy nhiên, do thời gian nghiên cứu và thử nghiệm ngắn, nhiều thí nghiệm đã được rút ngắn nên bà Lan cho rằng các loại vắcxin vẫn cần được nghiên cứu tiếp trên diện rộng và cần lặp lại, bổ sung nhiều thí nghiệm để tối ưu hóa công thức và chất lượng vắcxin. Cần triển khai các nghiên cứu tiếp theo để tạo các vaccine khác tốt hơn.

Đánh giá tình hình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường cho biết: trong thời gian ngắn, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, tích cực, sáng tạo, có tính thực tiễn cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã bước đầu có những kết quả khả quan, tích cực trong nghiên cứu vắcxin dịch tả lợn Châu phi.

Bộ trưởng  cũng cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm trong quá trình nghiên cứu tiếp theo của vắcxin DTLCP trong thời gian tới.

Bến Tre là tỉnh thứ 61 xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi
Tính đến sáng 2/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 61 tỉnh, thành trên cả nước, số lợn phải tiêu hủy là hơn 2,84 triệu con, chiếm hơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư