Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 60 giờ
Thùy Giang (TTXVN/Vietnam+) - 18/04/2020 21:16
 
Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 18/4, Bộ Y tế công bố không có thêm trường hợp nào mắc bệnh COVID-19 trong ngày.

Như vậy, trong 60 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Đến nay, cả nước có tổng số người mắc 268 trường hợp, trong đó có 160 người từ nước ngoài (chiếm 60%), 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40%).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 62.998 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 279 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.338 người, cách ly tại nhà/ nơi lưu trú: 51.381 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có 3 bệnh nhân nước ngoài được công bố khỏi bệnh.

Theo đó, có 1 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) là BN97 và 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) là BN151, BN207.

Hiện còn 67 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế. Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 14 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 5 ca.

Vì sao điều trị thành công các ca COVID-19 nặng?

Theo đánh giá từ Bộ Y tế, đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, cho biết trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, việc tư vẫn hỗ trợ trên nền tảng công nghệ thông tin đã giúp giải quyết được nhiều việc như người bệnh ở nhà vẫn được chăm sóc y tế, tuyến dưới tiếp nhận những tư vấn rất giá trị từ tuyến trên…

Trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã áp dụng giải pháp công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả.

Tại Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã thành lập “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn hỗ trợ chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19.”

Trung tâm này thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới.

Người bệnh điều trị tại tuyến dưới cũng được hưởng chăm sóc sức khoẻ như tuyến trên bởi khi cần thiết, các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng cùng hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân bằng hình thức trực tuyến từ xa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Trung tâm hỗ trợ chuyên môn được thành lập đã đánh dấu sự phát triển của hệ thống khám chữa bệnh trong xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm COVID-19.

Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Hiện nay, có trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều tiến triển. Tri giác, khí máu của BN91 đã cải thiện, tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt, XQ phổi không tổn thương xấu thêm...

Lãnh đạo Bộ Y tế hy vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua nguy kịch./.

 

Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 201/268 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 74%.

Tính tới chiều 18/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 2.263.043 ca mắc COVID-19, với 154.827 trường hợp đã tử vong, 581.142 trường hợp đang hồi phục.

 

55 người từ Ý về Đà Nẵng đều âm tính lần 1 với COVID-19
Chiều 18/4, Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng, xác nhận thông tin về kết quả xét nghiệm vừa có trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư