Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ
Hải Yến - 02/04/2021 11:32
 
5 năm vừa qua, xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng trưởng hơn 175%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.
 Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, với mức tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ đạt 175% trong 5 năm qua.
Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, với mức tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa từ Hoa Kỳ lên tới 175% trong 5 năm qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA) Trần Tuấn Anh vừa có cuộc điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.
Hai bên đều nhất trí khẳng định sau hơn 25 năm bình thường hóa quan hệ, quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ to lớn với nhiều kết quả thực chất, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Điểm lại hàng loạt những tiến triển tích cực đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn và dư địa lớn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.
Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA trong thời gian qua; cho rằng chỉ trong một thời gian rất ngắn, hai bên đã cùng trao đổi, tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng được nhiều vấn đề kinh tế, thương mại, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương.
Thời gian tới, các Bộ/Ngành Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chủ động hợp tác để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2020 là năm đầu tiên tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước vượt qua mốc 90 tỷ USD (đạt 90,8 tỷ USD) và cùng hướng tới con số 100 tỷ USD vào năm 2021.
Tính chung trong giai đoạn 5 năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng 230%, trong khi xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng trưởng tới hơn 175%. Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ.
Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ thương mại với Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ hết sức khuyến khích Chính phủ Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và thương mại chặt chẽ hơn với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư