Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 04:48:35
Việt Nam xuất khẩu lô tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc
Thế Hoàng - 17/11/2023 08:27
 
Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã thực hiện các thủ tục, xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn.
Công ty cổ phần dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc.
Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam đã xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc.

Chiều 16/11, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký vào cuối năm ngoái.

Tại sự kiện, Công ty CP dinh dưỡng Avanest Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm tổ yến gồm: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, sự nỗ lực của Cục Thú y và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp, sau hơn 5 năm, các sản phẩm tổ yến của Việt Nam đã chính thức có giấy thông hành vào thị trường Trung Quốc.

Theo đó, việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

10 năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Hiện, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến với sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu tiêu dùng lớn, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, hằng năm, Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn yến sào từ các thị trường.

Nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn.

Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sản phẩm tổ yến của Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm tổ yến tự hoàn thiện, đổi mới công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu phải chú trọng các biện pháp giám sát an toàn dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm tổ yến theo đúng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Việc chú ý các điều kiện sản xuất, cho ra sản phẩm chất lượng sẽ góp phần đảm bảo hoạt động xuất khẩu sản phẩm tổ yến thuận lợi, bền vững.

Dự kiến, cuối tháng 11, lô hàng Yến sào Sanvinest Khánh Hòa nguyên chất đầu tiên của Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa sẽ được xuất khẩu sang thị trường tỷ dân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư