Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2022, 21:04:37
Vinh danh 26 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất ở hạng mục Báo cáo thường niên
Thị Hồng - 28/12/2021 15:38
 
Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021 vừa vinh danh 38 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất ở 3 hạng mục Báo cáo: Thường niên, Quản trị công ty và Phát triển bền vững.

Hôm nay (ngày 28/12), sau 14 năm, lần đầu tiên, Lễ vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải được thực hiện theo một hình thức mới, trên nền tảng trực tuyến.

Đồng thời, Hội nghị doanh nghiệp niêm yết thường niên với chủ đề “Doanh nghiệp niêm yết và các yêu cầu mới về minh bạch thông tin môi trường” cũng được tổ chức trong khuôn khổ Lễ vinh danh.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBCKNN; lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Trung tâm Lưu ký Chứng khoán; các thành viên Hội đồng bình chọn và Hội đồng Phát triển bền vững; lãnh đạo của các đơn vị hỗ trợ Tổ chức tài chính quốc tế IFC, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA; lãnh đạo các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte, Ernst and Young, KPMG và PwC; lãnh đạo các đơn vị tổ chức Cuộc bình chọn VLCA 2021 gồm HoSE, HNX, Báo Đầu tư; nhà tài trợ Dragon Capital và đặc biệt là sự tham dự của đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết cùng các công ty chứng khoán trên thị trường. 

.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải chiều nay.

Vượt qua những trở ngại và tác động của đại dịch Covid-19, sau hơn 6 tháng bình chọn, Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2021 đã chọn ra được 38 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên, Báo cáo quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững để chính thức công bố ngày hôm nay. 

Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban tổ chức cũng chọn 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt  bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin.

Ở hạng mục Báo cáo thường niên, có 26 doanh nghiệp được vinh danh.

Năm nay, lần đầu tiên, việc chấm điểm báo cáo thường niên (BCTN) ở vòng sơ khảo do nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo (Trường đại học Bách khoa TP.HCM) thực hiện. 

Kết quả sơ khảo sau đó được HOSE và HNX thẩm định một lần nữa, trước khi chuyển cho 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC soát xét, nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn.

Quy trình làm việc chặt chẽ của các bên tham gia chấm sơ khảo, các nội dung chấm báo cáo thường niên được chi tiết hóa để các bên chấm độc lập, sau đó có sự trao đổi trực tiếp để thống nhất về các nội dung chấm ở các báo cáo có sự khác biệt về điểm số.

Các công ty kiểm toán có soát xét chéo kết quả chấm các báo cáo thường niên.

Ban tổ chức cũng đưa nội dung báo cáo về phát thải khí nhà kính vào bộ tiêu chí chấm BCTN theo hình thức điểm thưởng.

Đây là nội dung nhằm khuyến khích các công ty niêm yết đi đầu trong thực hiện cam kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp niêm yết ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó lan tỏa hiệu ứng tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp.

.
Vinamilk là 1 trong 10 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất được vinh danh ở hạng mục Báo cáo thường niên 2021 (Ảnh chụp màn hình).

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, khó khăn do dịch bệnh trực tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong năm 2020 và 2021, ít nhiều ảnh hưởng đến công tác tổng hợp thông tin, đúc kết soạn thảo và công bố báo cáo thường niên.

Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn nỗ lực vượt qua các khó khăn để soạn thảo báo cáo thường niên, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.

Điểm số đánh giá báo cáo thường niên của doanh nghiệp đã có sự cải thiện trong năm 2021 với nhiều doanh nghiệp đạt mức điểm cao hơn so với năm 2020.

So sánh điểm số các nhóm doanh nghiệp, có thể thấy, các doanh nghiệp tốt nhất ở 3 nhóm vốn hoá đều đầu tư tốt cho phần hình thức và đạt điểm cao ngang nhau.

Tuy vậy, ở phần nội dung, doanh nghiệp nhóm vốn hoá lớn vẫn có sự đầu tư khá hơn các doanh nghiệp ở các nhóm quy mô trung bình và nhỏ.

Nhóm vốn hoá trung bình gồm 145 công ty đã có sự cải thiện điểm so với năm 2020 ở cả hình thức lẫn nội dung.

Ở nhóm các doanh nghiệp top 10 của nhóm vốn hoá trung bình, không có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng so với nhóm top 10 doanh nghiệp nhóm vốn lớn.

Các báo cáo của các doanh nghiệp vào top 10 có sự nổi bật với nội dung rõ ràng, chi tiết, cụ thể và đa dạng, cho thấy các doanh nghiệp này đã đầu tư kỹ lưỡng cho báo cáo thường niên. 

.
26 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất được vinh danh ở hạng mục Báo cáo thường niên năm 2021.

Nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất, với 306 công ty với chất lượng báo cáo vẫn còn yếu, điểm trung bình và trung vị đều còn thấp, dưới mức trung bình, cho thấy doanh nghiệp ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của báo cáo thường niên.

Tuy điểm trung bình của nhóm vốn hóa nhỏ không cao, nhưng những gương mặt đoạt giải trong Tốp 5 Báo cáo thường niên nhóm vốn hóa nhỏ thực sự là những báo cáo xứng đáng được vinh danh.

Cuộc bình chọn đã ghi nhận một số điểm nổi trội ở nhóm các doanh nghiệp đạt giải năm nay. Cụ thể, hầu hết các công ty đều tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên trong 4 tháng đầu năm và trả cổ tức trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc họp.

Trong năm 2020, các doanh nghiệp này đã triển khai bỏ phiếu trực tuyến trong đại hội đồng cổ đông, đây là một thông lệ tốt cho phép các cổ đông thực hiện quyền lợi của mình, đồng thời góp phần tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

Vinh danh doanh nghiệp đạt giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (VLCA) năm 2021
Lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp đoạt giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (VLCA) năm 2021 sẽ diễn ra từ lúc 15 giờ đến 17 giờ chiều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư