
-
Góc nhìn TTCK tuần 18-22/8: Duy trì nắm giữ nhưng cần nâng ngưỡng chặn lỗ
-
Chứng khoán UP muốn phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu “3 không”
-
Công ty Dược Danapha chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Dược Davina
-
Loạt cổ phiếu Việt Nam được MSCI đưa vào chỉ số kỳ review quý III
-
VN-Index điều chỉnh về 1.630 điểm sau 10 phiên tăng, áp lực mạnh hơn từ khối ngoại -
Cổ phiếu "vua" dẫn dắt, VN-Index vượt 1.640 điểm sau 10 phiên tăng liên tiếp
![]() |
Số lượng tài khoản chứng khoán tăng mạnh nhưng năng lực xử lý hạn chế của HoSE lại đang cản trở dòng tiền mới này. |
Áp lực chốt lời, đặc biệt ở những cổ phiếu vốn hóa lớn, đã kéo VN-Index giao dịch trong sắc đỏ ở phần lớn thời gian giao dịch. Chỉ số sàn HoSE có thời điểm giảm sâu nhất còn 1.232 điểm nhưng nhích nhẹ lên 1.234,89 điểm vào cuối phiên, giảm 7,49 điểm so với hôm qua.
Sắc đỏ áp đảo trong nhóm VN-30 với 2/3 cổ phiếu giảm giá kết phiên dù nhiều cổ phiếu giao dịch khá tích cực đầu phiên sáng. Chỉ PLX cùng ba cổ phiếu ngân hàng tư nhân (HDB, VPB, TPB) và hai cổ phiếu bất động sản (NVL, KDH) tăng giá.
Các cổ phiếu đứng đầu về vốn hóa đều nằm trong top cổ phiếu kéo VN-Index giảm điểm hôm nay như VIC (-1,8%), VCB (-1,86%) hay BID (-1,65%).
Chỉ số trên ba sàn điều chỉnh mạnh vào giữa phiên sáng nhưng trong khi VN-Index chỉ hồi phục nhẻ, hai chỉ số sàn Hà Nội đều đã lấy lại sắc xanh trong phiên chiều. HNX-Index tăng 0,31% lên 293,75 điểm, UPCoM-Index tăng 0,62% lên gần 83,1 điểm. Số lượng cổ phiếu tăng giá cũng hồi phục đáng kể trên hai sàn này.
Một phần nguyên nhân cũng bởi sàn HoSE khó tiếp nhận thêm các lệnh mới ngay từ hơn 11h sáng. Chưa đến 1.000 tỷ đồng đổ thêm vào thị trường kể từ sau thời điểm nay, trong khi trước đó, giá trị giao dịch của thị trường đã đạt 12.340 tỷ đồng. Năng lực xử lý của hệ thống giao dịch trên sàn HoSE một tuần trở lại đây thường xuyên tới hạn ngay từ phiên giao dịch buổi sáng do thanh khoản của thị trường tăng nhanh.
Số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán công bố mới đây cho thấy 113.875 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới trong tháng 3/2021, con số cao nhất từ trước đến nay, trong đó riêng nhà đầu tư cá nhân tăng thêm 113.191 tài khoản mới. Mức kỷ lục hồi tháng 1/2021 cũng chỉ là 86.107 tài khoản cá nhân trong nước.
Tổng cộng, số lượng tài khoản giao dịch hiện gần 3,03 triệu nhà đầu tư.
Số lượng các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản tăng mạnh trong các tháng gần đây. Cũng có những nhà đầu tư mở thêm tài khoản chứng khoán tại các công ty khác nhau do quy định không hạn chế, nhưng con số này cũng đang phản ánh sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán đối với các nhà đầu tư mới.
Tình trạng quá tải kéo dài gần 4 tháng qua của sàn HoSE không chỉ khiến thị trường phải đóng cửa sớm mà còn “kìm chân” dòng tiền mới này.
Sau thời gian ngắn đảo chiều mua ròng, các nhà đầu tư nước ngoài trở lại trạng thái bán ròng trên HoSE ba phiên liên tiếp dù lực bán không quá áp đảo. Tại sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 10,8 tỷ đồng. Còn trên HNX và UPCoM, giá trị mua ròng lần lượt là 28,16 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng.

-
Loạt cổ phiếu Việt Nam được MSCI đưa vào chỉ số kỳ review quý III -
VN-Index điều chỉnh về 1.630 điểm sau 10 phiên tăng, áp lực mạnh hơn từ khối ngoại -
Cổ phiếu "vua" dẫn dắt, VN-Index vượt 1.640 điểm sau 10 phiên tăng liên tiếp -
SHS phát hành 550 tỷ đồng trái phiếu để cơ cấu nợ -
Chứng khoán Yuanta điều chỉnh giảm kế hoạch margin và doanh thu -
Chứng khoán sơ cấp tăng nhiệt -
VN-Index giữ chuỗi 9 phiên tăng bất chấp giằng co mạnh, khối ngoại bán mạnh FPT
-
Suntory PepsiCo Việt Nam được vinh danh tại tất cả hạng mục giải thưởng HR Asia Awards 2025
-
Cùng Havy Indoor Farm nhân rộng mô hình nông nghiệp xanh cho đô thị Việt Nam
-
Acecook Việt Nam và Hảo Hảo giữ vững vị trí Top những thương hiệu FMCG được chọn mua nhiều nhất
-
LocknLock ra mắt thương hiệu gia dụng cao cấp JENNIFEROOM tại Việt Nam
-
Sữa hạt công thức Värna Life, giải pháp dinh dưỡng từ thiên nhiên cho mỗi ngày “tươi khỏe”
-
Petrolimex Aviation và Vietjet Air tiên phong “xanh hoá” bầu trời Việt