Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Vụ án oan ông Chấn: Lý Nguyễn Chung bị đề nghị 12 năm tù, nhân chứng mới tiếp tục gây "sốc"
Trịnh Tuyến - 22/07/2015 14:05
 
Sáng nay (22-7), TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phiên xử Lý Nguyễn Chung phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Điều bất ngờ là sau buổi chiều hôm qua (21-7) “mất hút” không rõ lý do, thì hôm nay nhân chứng mới lại xuất hiện với hàng loạt lời khai gây sửng sốt…

Những lời khai suy diễn của nhân chứng mới

Gần 8h sáng nay, HĐXX sơ thẩm tiếp tục ngày làm việc thứ 2 ở phần thẩm vấn. Trong những người được triệu tập tới tòa, chiều qua (21-7), nhân chứng mới trong vụ án – bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, trú xã Song Mai, TP Bắc Giang, Bắc Giang) bỗng dưng “mất hút” không rõ lý do thì sáng nay lại thấy bước vào phòng xử án.  

Nhằm làm rõ những nội dung mà bà Hà viết trong đơn gửi tòa án cũng như lời khai ban đầu vào sáng qua, HĐXX sơ thẩm tiếp tục tiến hành thẩm vấn nhân chứng mới trong vụ án. Theo đó, bà Hà khai ngày còn sống thỉnh thoảng chị Hoan lại ghé qua nhà bà để vay tiền, số tiền không nhiều, chỉ từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng và chỉ sau ít ngày lại mang trả.


Nhân chứng mới - bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục khiến nhiều người "sốc" với những lời khai mang tính suy diễn trong ngày thứ hai xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung.

Bà này tự tin có tới "14 căn cứ chứng minh Lý Nguyễn Chung không phạm tội, Chấn mới là người phạm tội". Một trong những căn cứ này là về 2 chiếc nhẫn của chị Hoan, bà Hà nói: "Bị cáo khai cướp là không đúng, vì tôi đã giữ hai chiếc nhẫn đó".

“Giết người phải có động cơ. Chung khai trước tòa là đi mua dầu gội đầu, nổi lòng tham nên cướp, nhưng theo tôi một khi nảy lòng tham mà chỉ cướp có 59.000 nghìn đồng, trong khi chị Hoan còn có cả tiền triệu để ở trong nhà là không đúng” – bà Hà suy diễn.

Bà Hà tiếp tục trình bày, bà là người giới thiệu chị Hoan với anh Điều quê Nam Định. Chị Hoan muốn phát triển tình cảm với anh Điều và chia tay ông Chấn nên hai người mâu thuẫn.

Chị Hoan cầm cố vàng trả tiền cho ông Chấn để chấm dứt tình cảm nhưng đêm đó lại bị giết. “Tôi nghĩ người giết chị Hoan là ông Chấn chứ không phải ai khác” – bà Hà thêm một lần quả quyết như vậy.

Và rồi như một người tố tụng dày dặn kinh nghiệm, bà Hà phân tích bị cáo Chung chỉ cao chừng 1,1m đến 1,3m thì không thể nào giết hại được chị Hoan to cao. Hồ sơ cũng có  2 nhân chứng khai kẻ giết người cao to, không phải người trẻ con như Chung. Thêm nữa, chiếc áo dính máu lúc Chung gây án đã biến mất, không biết đi đâu.

Trước tòa, nhân chứng mới này còn nói khi tòa chuẩn bị xét xử ông Chấn, bà Thân Thị Hải (cũng ở xã Song Mai, TP Bắc Giang), người đi kêu oan cho ông Chấn cầm 15 triệu đồng xuống gặp một thẩm phán ở thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên để xin cho ông Chấn từ tù chung thân xuống tù có thời hạn.

Cũng theo lời khai của bà Hà trước tòa, bà Hải nói khi ông Chấn ngồi tù đến năm thứ 10 thì tháng 7-2013, bà Hải đã gặp Chung và bảo Chung đầu thú. Khi bà Hà hỏi bà Hải sao không để Chung ra đầu thú sớm hơn thì nhận được câu trả lời là để tránh cho ông Chúc bà Lành khỏi bị tội che giấu tội phạm.

Bị cáo nói chưa từng quen nhân chứng mới

Bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục gây “bão” tại phiên tòa bằng những lời khai về bà Thân Thị Hải. Bà Hà kể, bản thân từng bị kết án về tội “Chứa mại dâm”, do đó tìm đến gặp bà Hải nhờ kêu oan. “Khi tôi trình bày vụ án của tôi và nhờ bà Hải kêu oan thì bà Hải nói tôi phải tìm được một người ra làm chứng” – Bà Hà nói- "Bà Hải còn chỉ tôi cách làm, tìm hiểu gia đình, hoàn cảnh, sở thích của người ra làm chứng và nói rằng, vụ thằng Chung cũng làm thế đấy". 

Trong khi đó, không chỉ có bị cáo mà cả vợ chồng ông Lý Văn Chúc cũng
bác bỏ lời khai của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà.

“Tôi hỏi bà Hải sau vụ được giải oan, ông Chấn chi cho bà bao nhiêu tiền thì được bà Hải cho biết 30% số tiền bồi thường” – nhân chứng mới khẳng định. 

Khi tòa hỏi: "Các cuộc nói chuyện giữa bà với bà Hải có ghi âm không" thì nhân chứng mới lại liến thoắng: "Tôi không ghi âm. Ông Chấn ra tù được là do bà Hải dàn xếp 10 năm nay. Ông Chấn vô tội vì là chạy án chứ không phải vô tội thật".

Cũng như phần thẩm vấn vào sáng qua, trước những lời khai “như đúng rồi” của bà Hà, bị cáo Chung tiếp tục được HĐXX hỏi về suy nghĩ của bản thân. Đáp lời tòa, Lý Nguyễn Chung thưa: “Bị cáo nghe mà rất buồn cười. Bị cáo không biết bà Hải là ai thì làm sao bà ấy dàn xếp cho bị cáo ra đầu thú được. Chính bị cáo là người giết chị Hoan".

Tương tự như con trai, ông Lý Văn Chúc cho rằng chính Chung là hung thủ sát hại người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản. Theo lý giải của bị đơn dân sự, tuy không chứng kiến hành vi phạm tội của Chung và chỉ nghe con trai nói lại nhưng ông Chúc tin đó hoàn toàn là sự thật. Bởi Chung là “máu mủ, ruột già” của ông.

Về câu hỏi: “Vì sao lúc ông Chấn bị bắt, ông không tố cáo sự việc”, ông Chúc giải thích: "Lúc đó có người bị kết tội rồi, sao tôi còn phải đưa con mình ra nữa. Tâm lý bố mẹ, tôi nghĩ ai cũng làm thế cả. Giờ vụ án con tôi đã quá sáng tỏ rồi thì phải xử nhanh thôi”.

Lý Nguyễn Chung bị đề nghị 12 năm tù

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang thực hành quyền công tố tại phiên tòa cũng đã bày tỏ quan điểm luận tội đối với bị cáo cũng như một số tình tiết mới tại phiên tòa.

Cụ thể, vị KSV khẳng định hành vi giết hại chị Nguyễn Thị Hoan của bị cáo thể hiện rõ sự quyết liệt, phạm tội đến cùng và dã man. Sát hại nạn nhân xong, bị cáo đã cướp 59.000 đồng và 2 chiếc nhẫn vàng của nạn nhân. Do đó cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố Lý Nguyễn Chung về tội “Giết người”, theo điểm g, khoản 1, Điều 93 và tội “Cướp tài sản”, quy định tại khoản 1, Điều 133-BLHS là hoàn toàn có căn cứ.

KSV đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại phiên xét xử.

Quá trình thực hiện tội phạm, bị cáo chỉ thực hiện một mình, không có đồng phạm và cũng không bị ai xúi giục. Tuy nhiên, ở thời điểm gây án bị cáo mới chỉ 14 tuổi 7 tháng 25 ngày nên cần áp dụng chính sách đối với người chưa thành niên phạm tội. Mặt khác, bị cáo đầu thú và khai báo thành khẩn nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 46.

Từ các phân tích, đánh giá của mình, vị KSV đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang xử phạt Lý Nguyễn Chung từ 11 năm tù đến 12 năm tù về tội “Giết người” và từ 2 năm tù đến 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt của cả 2 tội danh là 12 năm tù giam.

Về dân sự, KSV đề nghị ông Lý Văn Chúc phải bồi thường cho gia đình bà Hoàng Thị Hội (mẹ đẻ chị Hoan) gần 80 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần. Ngoài ra, ông Chúc còn phải bồi thường tiền trợ cấp nuôi dưỡng 2 con của nạn nhân là Nguyễn Văn Đức từ 1,2 triệu – 1,5 triệu đồng/tháng và cho Nguyễn Văn Tiến từ 600.000 đồng – 800.000 đồng/tháng.

Ngay trước đó, đối với những trình bày của bà Nguyễn Thị Thu Hà – nhân chứng mới trong vụ án tại phiên tòa, VKS cho rằng bà này không chứng kiến hành vi phạm tội của bị cáo Chung. Việc bà Hà cho rằng bị cáo Chung không giết người là không có căn cứ và không đúng sự thật khách quan của vụ án.

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang khẳng định, một trong những căn cứ chứng minh lời khai của bà Hà không có cơ sở là ở thời điểm bị sát hại chi Hoan vẫn còn 3 triệu đồng trong nhà. Số tiền này lớn hơn số tiền cần dùng thì không có lý nào bị hại phải thế chấp 2 nhẫn vàng, 1 dây chuyền để vay 2 triệu đồng của bà Hà. Mặt khác, hầu hết các lời khai của bà Hà đều không đưa ra được căn cứ kèo theo để chứng minh.

Sau cùng, KSV giữ quyền công tố tại phiên xử khẳng định lời khai của bà Nguyễn Thị Thu Hà là bắt nguồn từ sự nghi ngờ, suy diễn không có cơ sở và căn cứ pháp luật để chấp nhận. Trong vụ án này, bị cáo Lý Nguyễn Chung là thủ phạm và chỉ thực hiện tội phạm một mình, không có đồng phạm.

Đúng 11h25, phiên tòa tạm dừng do hết thời gian làm việc buổi sáng. Chiều nay (22-7), phiên xử tiếp tục với phần bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các luật sư ở cả hai bên.

(* Báo ANTĐ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa này)

Số tiền 7,2 tỉ đồng bồi thường cho ông Chấn lấy từ đâu?
Ngay khi đưa tin về việc “ông Chấn sẽ được bồi thường 7,2 tỉ đồng, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: Tiền lấy ở đâu? và "thắc mắc"...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư