Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Vụ sập cầu thương tâm: Lãnh đạo xã đã can ngăn
“Chỉ trong tích tắc đã mất 8 mạng người. Do mọi người chủ quan quá nên mới xảy ra vụ việc thương tâm như vậy. Lãnh đạo xã đã tới can ngăn, không cho nhiều người đi qua cầu cùng một lúc, nếu nghe theo thì đã khác”, một nhân chứng kể lại. >>> >>>
TIN LIÊN QUAN

1 đám tang kéo theo 8 sinh mạng

Bản Chu Va 6 và Chu Va 8 (Tam Đường, Lai Châu) sáng nay, một không khí tang thương bao trùm khắp làng. Sự việc “một đám tang kéo theo8 đám khác” khiến ai nấy đều bàng hoàng.

Ông Tráng A Di, người chứng kiến sự việc cũng là người nhà đám ma, kể lại giây phút kinh hoàng: “Chỉ trong tích tắc cướp đi sinh mạng của 8 mạng người trong hai thôn. Từ đầu do mọi người chủ quan quá nên mới xảy ra vụ việc thương tâm như vậy. Trước khi qua cầu, lãnh đạo xã đã tới can ngăn, không cho nhiều người đi qua cầu cùng một lúc, nếu nghe theo thì có lẽ đã khác”.

Lãnh đạo xã đã can ngăn trước khi đoàn đưa tang qua cầu

Bà con sinh sống tại Tam Đường - Lai Châu vẫn còn bàng hoàng trước vụ sập cầu "tang chồng tang" lịch sử tại địa phương

“Sáng hôm đó, đám đưa tang người em rể xấu số của tôi được chia làm ba tốp, tôi đi theo tốp đầu tiên để đưa người em bị tai nạn giao thông về nơi an nghỉ. Tôi cùng đoàn qua cầu, đến giữa cầu thì cảm nhận thấy rõ cây cầu đang chao đảo, rung lắc mạnh. Thấy vậy tôi chạy thật nhanh sang bờ bên kia thì chỉ kịp nghe thấy một tiếng “uỳnh” lớn của những tấm sắt. Quay lại thì thấy cây cầu đang lật hẳn một bên nghiêng xuống suối. Tôi chỉ kịp bám lấy thành lan can cầu sau đó cố trèo theo lan can vào bờ. Chiếc quan tài cùng toàn bộ số người trên cầu rơi xuống suối”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng lên tận hiện trưởng xem xét sự cố, chỉđạo giải quyết vụ việc

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng lên tận hiện trưởng xem xét sự cố, chỉđạo giải quyết vụ việc

Hiện trường cây cầu gây sự cố thương tâm

Hiện trường cây cầu gây sự cố thương tâm

Cảnh tượng dưới suối thật kinh hoàng, máu đỏ chảy theo dòng nước. Chiếc quan tài của người em rể ông A Di cũng nằm dưới suối, rất ít người bị mắc ở trên cầu và bám lại được. Ông Di chạy xuống bê được hai người lên bờ. Hơn 30 phút sau, những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu. Những người tử nạn được bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng.

Bàng hoàng sau vụ sập cầu
Bàng hoàng sau vụ sập cầu

Ông Di cho biết thêm, bố ông đi theo tốp thứ hai, sau khi bị rơi xuống suối đã được đưa lên cấp cứu, hiện đã dần tỉnh lại nhưng tinh thần còn rất hoang mang.


14 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch

Sáng 25/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong vụ sập cầu tại Lai Châu, hiện còn 28 bệnh nhân nặng cần cấp cứu, trong đó có 14 bệnh nhân rất nguy kịch do bị đa chấn thương, chấn thương sọ não, tổn thương nội tạng…

Ông Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đêm qua, khi nhận được thông tin về vụ sập cầu tại Lai Châu với con số thương vong cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo BV Bạch Mai, BV Việt Đức khẩn trương lập tổ cấp cứu ứng cứu, điều động bác sĩ giỏi lên hỗ trợ BV Đa khoa Lai Châu.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: H.Hải)

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: H.Hải)

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, ngay trong đêm bệnh viện đã lên danh sách 11 cán bộ y tế, trong đó có cả chuyên ngành về huyết học, hồi sức cấp cứu tham gia lên hỗ trợ người bị nạn. Còn tại BV Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV trực tiếp tham gia với 13 cán bộ y tế khác gồm các bác sĩ đầu ngành về chấn thương chỉnh hình, chấn thương sọ não, thần kinh… tham gia đoàn ứng cứu.

Từ sáng sớm nay, vào lúc 5h30, hai đoàn bác sĩ đã di chuyển sang khu vực Gia Lâm để đi bằng trực thăng lên Lai Châu. Tuy nhiên do tình trạng sương mù dày đặc, đoàn đã phải di chuyển đến khu vực Láng - Hòa Lạc mới có thể cất cánh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đường dây nóng từ BV Đa khoa Lai Châu liên tục thông báo tình trạng bệnh nhân về Bộ Y tế. Theo đó, hiện còn 28 bệnh nhân nặng đang được theo dõi, điều trị tại BV Đa khoa tỉnh, trong đó 11 trường hợp đã được mổ, 14 ca nặng đa chấn thương, chấn thương sọ não, vỡ gan, lách vẫn đang được hồi sức tích cực; 3 bệnh nhân nhẹ được điều tị tại Bệnh viện huyện Tam Đường đã tỉnh táo.

Ngoài huy động lực lượng cán bộ y tế đầu ngành, hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức còn mang theo nhiều trang thiết bị máy móc, máu, huyết tương lên để hỗ trợ điều trị thuận lợi nhất.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn kinh hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo phải đảm bảo đủ nguồn thuốc và khẩn trương cứu chữa cho bệnh nhân. Bộ trưởng cũng đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng Bộ Y tế sẽ nỗ lực, chung tay cùng với Sở Y tế Lai Châu và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Lai Châu cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư