Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 04 năm 2024,
Vụ Vạn Thịnh Phát: Khuyến khích các bị cáo khắc phục hậu quả trong quá trình xét xử
Việt Dũng - 05/03/2024 13:52
 
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM luôn tạo điều kiện, khuyến khích các bị cáo chủ động khắc phục hậu quả trong quá trình xét xử. Đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Sáng 5/3, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM thực hiện xong phần thủ tục phiên tòa liên quan đến bà  Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Là người lên bục khai báo đầu tiên trong phần thẩm tra lý lịch, bà Trương Mỹ Lan cung cấp đầy đủ thông tin về nhân thân theo yêu cầu của chủ tọa. Bà học hết lớp 12, làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đồng thời bị cáo cũng có tinh thần ổn định, đảm bảo để tham gia phiên xét xử.

FSFSD
Bị cáo Trương Mỹ Lan trả lời Hội đồng xét xử tại tòa. (Ảnh: TTBC TP.HCM)


Tại tòa, ông Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) khai mình bị cột sống và một số bệnh khác. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng bày tỏ mong muốn cho thân chủ của mình được ngồi để trả lời trong quá trình xét xử. 

Tại tòa, ông Trí khai mình sinh năm 1970 tại Lâm Đồng, còn nơi cư trú tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Bị cáo khai có 5 người con, bản thân không có tiền án, tiền sự và bị bắt tạm giam vào ngày 24/2/2023. 

Theo cáo trạng, ông Trí bị cáo buộc chiếm đoạt của bị cáo Trương Thị Mỹ Lan số tiền 1.000 tỷ đồng.

Riêng đối với bị cáo Chu Lập Cơ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square - chồng bà Lan) được bố trí phiên dịch riêng. Ông bị đề nghị  truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cáo trạng xác định bị cáo này là người sáng lập và sở hữu 99,26% cổ phần của Công ty CP Times Square Việt Nam. Vợ chồng bị cáo cùng điều hành dự án tòa nhà Times Square, với các chức năng như khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại khu đất 22 - 36 Nguyễn Huệ và 57 - 69F Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM.

Bị cáo Chu Lập Cơ đã thống nhất việc sử dụng tài sản quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên của các cá nhân và tổ chức do bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ định.

Từ năm 2009 - 2012, bị cáo Chu Lập Cơ ký các biên bản họp và nghị quyết chấp thuận thế chấp, bảo lãnh cho các khoản vay do vợ chỉ đạo tại SCB.

Đến năm 2017, do các khoản nợ đến hạn, bị cáo tiếp tục ký biên bản họp đại hội đồng cổ đông của công ty mình để đảm bảo đối với khoản nợ 35.541 tỷ đồng theo danh sách khách hàng khống của SCB.

sdfsdfsd
Bị cáo Chu Lập Cơ tại phiên xét xử ngày 5/3. (Ảnh: TTBC TP.HCM)


Hành vi ký khống nói trên đã gây thiệt hại 39.217 tỷ đồng, gồm cả tiền gốc và lãi vay của SCB. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo được định giá bởi bên thứ ba và được SCB chấp nhận, thiệt hại liên đới còn lại là hơn 9.100 tỉ đồng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo Chu Lập Cơ đã nộp khắc phục 1 tỷ đồng.

Cuối giờ xét xử buổi sáng, Chủ tọa phiên tòa đã giải thích về quyền, nghĩa vụ của những người liên quan, bị hại trong vụ án. Đồng thời, chủ tọa hỏi ý kiến của các luật sư. 

Theo đó, ông Phan Trung Hoài (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Trương Mỹ Lan) có ý kiến rằng, vì lý do sức khoẻ của thân chủ nên có thể cho phép bị cáo này ngồi để trả lời thẩm vấn.

Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh (bào chữa cho ông Chu Lập Cơ) xin tòa cho mình tiếp cận thân chủ để trao đổi thông tin. Bên cạnh đó, luật sư nói ông Cơ đã lớn tuổi, sức khỏe yếu xin tòa cho người này ngồi trong quá trình xét xử.

Luật sư Nguyễn Minh Hải (bào chữa cho ông Nguyễn Cao Trí) cũng ý kiến, bị cáo Trí có nhiều bệnh, đặc biệt có bệnh cột sống nên đề nghị cho bị cáo Trí vắng mặt trong các buổi xét xử có các phần không liên quan và khi có mặt có thể ngồi để trả lời, trình bày.

Về tình hình sức khoẻ của các bị cáo trong vụ án như trên, chủ tọa cho biết, sẽ tạo điều kiện cho các bị cáo tùy vào tình hình sức khoẻ, trong đó bị cáo Nguyễn Cao Trí được ngồi để trả lời.

sdfsdfsd
Hội đồng xét xử khuyến khích các bị cáo khắc phục hậu quả trong quá trình xét xử.


Đặc biệt, liên quan đến đề nghị cho người nhà của các bị cáo tiếp tục được nộp tiền bổ sung để khắc phục hậu quả trong suốt thời gian xét xử. Chủ tọa phiên tòa cho rằng, căn cứ theo quy định quả pháp luật, Hội đồng xét xử luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất có thể để các bị cáo chủ động khắc phục hậu quả trong suốt quá trình xét xử.

Hơn nữa, đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ để Hội đồng xét xử xem xét trước khi tuyên án.

Ngoài ra, chủ tọa cũng khuyến cáo các luật sư trong vụ án phải có mặt trong trong suốt các buổi xét xử. Nếu ai vắng mặt thì đồng nghĩa với việc từ bỏ quyền của mình tại phiên tòa.

“Do thời gian xét xử vụ án kéo dài, dự kiến đến ngày 29/4. Để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo và luật sư, những người tham gia phiên tòa. Không có khung làm việc cố định, trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc thời gian làm việc và sẽ thông báo sau mỗi buổi làm việc”, đại diện HDXX nói.

Phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc với phần xét hỏi vào 14h30’ ngày hôm nay. Phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn  sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến vụ án.

Phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan mới chỉ giai đoạn 1 của vụ án
Phiên tòa này là giai đoạn 1 của vụ án, tập trung thu hồi tài sản, làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2 của vụ án là các sai phạm liên quan đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư