Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan mới chỉ giai đoạn 1 của vụ án
Việt Dũng - Lê Toàn - 05/03/2024 12:02
 
Phiên tòa này là giai đoạn 1 của vụ án, tập trung thu hồi tài sản, làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2 của vụ án là các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp

Phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan được gọi là “đại án kinh tế lịch sử” bởi số tiền Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chiếm đoạt và gây thiệt hại cho SCB khoảng 498.000 tỷ đồng; bởi số lượng công ty “ma” để phục vụ việc ruts ruột SCB lên tới hàng nghìn; bởi khối tài sản khổng lồ bị tạm giữ không chỉ của Vạn Thịnh Phát mà của hàng trăm công ty liên quan...

Trong 86 bị cáo, có 13 người bị truy tố ở khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình, gồm: bà Trương Mỹ Lan và 11 đồng phạm bị truy tố về tội “tham ô tài sản”, theo khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015; bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước, bị truy tố tội “nhận hối lộ” 5,2 triệu USD của SCB. Bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa.

Phiên tòa này là giai đoạn 1 của vụ án, trong giai đoạn này tập trung điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo liên quan đến các hành vi tội tham ô tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ...; từ đó tập trung thu hồi tài sản, làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2 của vụ án là các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

Phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn đã ghi lại những khoảnh khắc đáng lưu ý trong buổi đầu tiên của phiên tòa xét xử "đại án lịch sử" này. 

1
Lực lượng cảnh sát cơ động bảo vệ quanh các tuyến đường của tòa án.
1
Những người có nhiệm vụ trong phiên tòa phải trình thẻ nhiều lớp bảo vệ.
1
Các luật sư và những người có nhiệm vụ làm thủ tục kiểm tra an ninh. 
1
Trong phiên xét xử.
1
Phóng viên các báo, đài được làm tác nghiệp 15 phút đầu phiên tòa.
1
Bị cáo Đỗ Thanh Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước bị cáo buộc nhận 5,2 triệu USD của bà Trương Mỹ Lan cúi gằm mặt.
1
Đôi mắt mệt mỏi của bị cáo Trương Huệ Vân trước tòa. 
1
Bà Trương Mỹ Lan được áp giải tới tòa.
1
Bị cáo Trương Mỹ Lan khai báo nhân thân trước tòa. 
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư