Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Vụ Việt Á: Kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền một số cán bộ liên quan đến phê duyệt kit xét nghiệm
Huệ Nguyễn - 02/10/2023 14:35
 
Một số cán bộ Bộ Khoa học có trách nhiệm liên quan vụ Việt Á, nhưng “không được hưởng lợi”, nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự, chỉ kiến nghị xử lý về Đảng, chính quyền.

Liên quan tới vụ án Công ty Việt Á, trong số 38 bị can bị truy tố, có cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc và nhiều cán bộ liên quan.

Theo cáo trạng, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao theo dõi, tổ chức thực hiện đề tài nghiên cứu kit xét nghiệm và biết rõ quyền sở hữu kết quả nghiên cứu thuộc về Nhà nước, do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm đại diện sở hữu.

Cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Trong quá trình thực hiện đề tài, Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế, kỹ thuật để Hùng tác động ông Chu Ngọc Anh, khi đó là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng ký quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo kit xét nghiệm.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh ký quyết định phê duyệt, giao Học viện Quân y chủ trì, Công ty Việt Á phối hợp thực hiện đề tài, kinh phí thực hiện 18,98 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Phạm Công Tạc đã ký quyết định thành lập Hội đồng giao trực tiếp và Tổ thẩm định kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp đó, ông Tạc ký Quyết định thành lập Hội đồng định giá, nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài (không có trong kế hoạch nghiên cứu đề tài để Hội đồng họp và có biên bản nghiệm thu), giúp Công ty Việt Á sử dụng kết quả nghiệm thu này để lập hồ sơ đăng ký và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm trái quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát cáo buộc, dù biết rõ Công ty Việt Á sử dụng kết quả nghiên cứu đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, đưa vào sản xuất thương mại trái quy định của pháp luật, nhưng Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc không thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý, tài sản của Nhà nước do mình là đại diện chủ sở hữu.

Hành vi của ông Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc bị cáo buộc gây thất thoát số tiền 18,98 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Trong vụ án này, một số cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm liên quan trong việc quản lý, khen thưởng, thông tin tuyên truyền đề tài.

Tuy nhiên, các cá nhân này không được ai can thiệp, tác động; không can thiệp, tác động hoặc thông đồng, thỏa thuận với đơn vị, cá nhân nào; không hưởng lợi, nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ kiến nghị xử lý theo quy định về Đảng, chính quyền.

Kết quả điều tra trước đó xác định, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành tạm thời kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á trước ngày 12/11/2020. Do không được đơn vị, cá nhân nào báo cáo về việc quản lý, xử lý kết quả đề tài nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm, không nhận thức được trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc quản lý, xử lý kết quả nghiên cứu, nên lãnh đạo bộ này không kiến nghị thu hồi số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Bên cạnh đó, một cựu Thứ trưởng Bộ được xác định đã nhận chỉ đạo của ông Chu Ngọc Anh khi ký công văn gửi UBND TP.HCM, đề nghị giúp Công ty Việt Á được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, dù không đúng đối tượng, thành tích. Việc này giúp Công ty Việt Á biến sản phẩm nghiên cứu của Nhà nước thành sản phẩm thương mại của doanh nghiệp.

Bắt nguyên Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh
Bộ Công an vừa công bố khởi tố bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư