Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 12:51:17
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và 36 bị can liên quan Công ty Việt Á
Huệ Nguyễn - 02/10/2023 11:51
 
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án liên quan tới Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và một số bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, 38 bị can bị truy tố về các tội danh “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long bị truy tố trong vụ án liên quan tới Công ty Việt Á.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cùng thư ký Nguyễn Huỳnh; Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, cựu Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương; Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á và Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Cùng với đó, 25 bị cáo khác bị truy tố về một trong các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với Trịnh Thanh Hùng để ông Hùng tác động ông Chu Ngọc Anh, thời điểm còn là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Phạm Công Tạc để quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo kit xét nghiệm trái pháp luật.

Với mục đích được sản xuất, bán kit xét nghiệm thu lời bất chính, Phan Quốc Việt đã tiếp tục cấu kết với Trịnh Thanh Hùng, Nguyễn Thanh Long Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh và các bị can khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Công ty Việt Á.

Quá trình điều tra xác định, những bị can này đã giúp Công ty Việt Á được kiểm định kit xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức.

Phan Quốc Việt đã cấu kết với các bị can thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương nhằm tạo mặt bằng giá kit xét nghiệm; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại kit xét nghiệm thu lời bất chính.

Tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Phan Quốc Việt đã được sự giúp sức của cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và một số bị can, biến sản phẩm của đề tài nghiên cứu thuộc sở hữu Nhà nước thành của Công ty Việt Á; đồng thời được tặng bằng khen, họp báo công bố sản phẩm...

Quá trình hoạt động, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa hối lộ, cảm ơn nhiều cá nhân, với số tiền lên tới hơn 106 tỷ đồng, trong đó cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận hối lộ nhiều nhất là 2,25 triệu USD.

Bên cạnh đó, để tiêu thụ kit xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp và các nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Viện Kiểm sát xác định, các vi phạm liên quan tới Công ty Việt Á đã gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

Đề tài nghiên cứu của Nhà nước, sản phẩm “vào tay” Công ty Việt Á
Sau khi được tham gia vào quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu bộ kit xét nghiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Phan Quốc Việt đã biến sản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư