-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào -
Quảng Ninh xem xét đề xuất đầu tư khu đô thị du lịch ven biển 5.000 ha, vốn dự kiến 18 tỷ USD -
Việt Nam và Panama tăng cường phối hợp đa phương -
Việt Nam luôn ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia -
Mọi quyết định thu hồi đất đều phải xuất phát từ lợi ích quốc gia và yêu cầu phát triển
| Ảnh minh họa. Nguồn: AFP |
Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế toàn cầu" được công bố 2 lần/năm, WB nhận định kinh tế toàn cầu trong năm nay có thể chỉ tăng trưởng ở mức 2,8%, thay vì mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng Một.
Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc giảm, cộng với viễn cảnh không mấy sáng sủa của các nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản.
Cụ thể, WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2015 xuống còn 2,7% so với mức 3,2% đưa ra hồi đầu năm. Kinh tế Nhật Bản và các nền kinh tế mới nổi cũng tăng trưởng thấp hơn dự báo, ở mức lần lượt 1,1% và 4,4%.
Trong khi đó, các chuyên gia WB tăng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế châu Âu lên mức 1,5% và khu vực Nam Á ở mức 7,1%, trong khi giữ nguyên dự báo về nền kinh tế Trung Quốc ở mức 7,1%.
Theo tổ chức tài chính lớn nhất thế giới này, sang năm 2016, kinh tế toàn cầu dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn, ở mức khoảng 3,3%.
Cũng theo báo cáo của WB, trong bối cảnh này, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển ngày càng đối mặt với nhiều thách thức. Con đường phía trước sẽ "chông gai hơn" khi nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét tăng lãi suất cơ bản. Nếu kịch bản này xảy ra, thị trường tài chính toàn cầu sẽ bất ổn hơn và khi đó các nền kinh tế yếu sẽ gánh chịu các hậu quả xấu do khó có thể thu hút đầu tư nước ngoài hơn.
Ông Kaushik Basu, chuyên gia kinh tế hàng đầu của WB, khuyến cáo các nền kinh tế mới nổi cần "thắt chặt dây an toàn," theo đó tăng cường hệ thống tài chính, thực hiện cải cách để nâng cao năng lực cạnh tranh.... trước viễn cảnh thị trường thế giới ngày càng bất ổn và chi phí đi vay ngày càng cao. Về kế hoạch tăng lãi suất của Fed, chuyên gia kinh tế WB cũng cho rằng thể chế này nên lùi thời điểm thực hiện chính sách này sang năm 2016, thay vì vào cuối năm nay như thông báo.
-
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia -
Mọi quyết định thu hồi đất đều phải xuất phát từ lợi ích quốc gia và yêu cầu phát triển -
HĐND TP. Hải Phòng thông qua 24 nghị quyết tạo động lực phát triển mới -
Quảng Trị sẽ xử lý nghiêm hành vi sách nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ -
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy hợp tác nghị viện -
Quảng Ninh tăng tốc chỉnh trang đô thị hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương -
Chính phủ phê duyệt Đề án cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên -
Từ góc nhìn của nhà đầu tư phía Bắc: Điều gì tạo nên sức hút của KĐT sinh thái HUD Chánh Mỹ? -
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu
