-
Chính phủ yêu cầu ổn định giá cả, không để thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ -
Thủ tướng: Đầu tư cho phòng, chống thiên tai là đầu tư cho phát triển -
Thúc đẩy hợp tác năng lượng với Nga sau chuyến thăm chính thức cấp cao -
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác năng lượng -
Tăng trưởng quý I/2026 ước trên 8%, TP.HCM dồn lực đạt mục tiêu hai con số -
Hải Phòng đặt quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 13,85% trong quý II/2026
![]() |
| Chuyên gia WHO khuyến cáo, chỉ tiêm đầy đủ vaccine sẽ không ngăn được sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: AFP |
"Mọi người không nên tự cho là đã an toàn nhờ được tiêm đủ 2 liều vaccine. Họ vẫn cần tự bảo vệ mình", bà Mariangela Simao, Trợ lý tổng giám đốc WHO về quyền tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế, khuyến cáo trong buổi cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva hôm 25/6.
"Chỉ riêng việc tiêm vaccine sẽ không ngăn được sự lây lan (của Covid-19) trong cộng đồng", bà Mariangela Simao đánh giá. "Mọi người cần tiếp tục đeo khẩu trang một cách đồng bộ, ngay cả ở trong không gian thông thoáng, vệ sinh tay... giữ khoảng cách phù hợp, tránh tập trung đông người. Những điều này vẫn hết sức quan trọng, ngay cả khi bạn đã được tiêm vaccine bởi bạn đang trong cộng đồng có sự lây nhiễm", nữ chuyên gia WHO nhấn mạnh.
Khuyến cáo trên được WHO đưa ra sau khi nhiều nơi ở một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ đã bỏ áp dụng đeo khẩu trang và các biện pháp phòng dịch vì cho rằng tiêm vaccine đã giúp kéo giảm số ca nhiễm mới và tử vong. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ đã ổn định trong tuần qua với mức trung bình 11.659 ca mắc mới mỗi ngày. Còn xét trong vài tháng qua, số ca nhiễm mới ở nước này cũng đã giảm mạnh.
Các quan chức WHO cho biết họ đang kêu gọi những người đã được tiêm đầy đủ vaccine cần tiếp tục "đảm bảo an toàn" vì phần đông người dân trên thế giới vẫn chưa được tiêm vaccine và các biến thể rất dễ lây lan của Covid-19 như Delta, đang lây lan ở nhiều quốc gia, làm bùng phát dịch bệnh.
Wall Street Journal hôm 25/6 đưa tin, khoảng một nửa số người lớn được xác định nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát biến thể Delta ở Israel, dù đã được tiêm đủ liều vaccine do liên doanh Pfizer-BioNTech sản xuất. Điều này khiến chính quyền sở tại phải kích hoạt lại quy định đeo khẩu trang trong nhà và các biện pháp chống dịch khác.
"Đúng vậy, bạn có thể nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch và các quốc gia khác nhau có các khuyến nghị khác nhau về vấn đề này. Nhưng vẫn cần sự thận trọng", ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh tại buổi họp báo. "Như chúng ta đang thấy, có những biến thể mới đã xuất hiện", ông Bruce Aylward nói thêm.
Tuần trước, WHO cảnh báo Delta đang trở thành biến thể lấn át trên toàn cầu khi cho rằng biến thể Delta, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, đến nay đã có mặt ở ít nhất 92 quốc gia và là biến thể lây lan nhanh nhất. Biến thể này sẽ tấn công vào những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp.
Các chuyên gia WHO cho biết đã có báo cáo rằng biến thể Delta gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác thực kết luận đó. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy biến thể Delta có thể gây ra các triệu chứng khác với các biến thể khác.
Biến thể Delta có khả năng "gây tử vong cao hơn vì lây nhiễm từ người sang người mạnh hơn và những người dễ bị nhiễm bệnh sẽ trở bệnh nặng, phải nhập viện và có khả năng tử vong", ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO đánh giá.
Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho rằng số ca tử vong do Covid-19 trên toàn quốc sẽ tiếp tục tăng lên do sự lây lan của biến thể "nguy hiểm" Delta và người đứng đầu Nhà Trắng gọi đây là "mối lo ngại nghiêm trọng".
Tổng thống Biden cảnh báo rằng những người Mỹ vẫn chưa được tiêm phòng vaccine, đặc biệt có nguy cơ nhiễm bệnh.
"Hơn 600.000 người Mỹ đã tử vong và với biến thể Delta, bạn biết rằng sẽ còn những ca tử vong khác nữa. Bạn biết điều đó sẽ xảy ra. Chúng tôi phải đưa những người trẻ tuổi đi tiêm vaccine", Tổng thống Biden hôm 24/6 cho biết tại một trung tâm cộng đồng ở thành phố Raleigh, tiểu bang North Carolina.
-
Chỉ số PMI tháng 3/2025 đạt 51,2 điểm -
Thực hiện đồng bộ hệ thống giải pháp để tăng trưởng hai con số -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu giải pháp đồng bộ cho mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Khó khăn trải dài nhưng với những kết quả đạt được, Chính phủ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng dân -
“6 rõ” dẫn đường, “4 trục” đồng hành: Công thức tăng trưởng hai con số của Hà Nội -
Ứng phó hiệu quả với các biến động, xác lập mô hình tăng trưởng mới -
Đà Nẵng: Ban ưu tiên giải ngân đầu tư công gấp 3 mức bình quân chung thành phố
-
Agribank và Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nối sức mạnh vì tương lai số -
Người âm thầm đưa Nesty đến gần trái tim khách hàng -
TKV hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ than quý I/2026 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/4/2026 -
ROBA Coffee - Dẫn đầu hành trình kết nối những giá trị cà phê chất lượng nhất -
Phú Bình Thái Nguyên - Điểm sáng công nghiệp hút dòng tiền bất động sản 2026

