Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 23:08:10
WHO: Thiếu nguồn cung vaccine mũi thứ hai, nhiều nước phải dừng tiêm
T.T - 19/06/2021 17:38
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết hiện khoảng 30 - 40 quốc gia trên thế giới không có khả năng cung cấp mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao tại WHO, nêu rõ nhiều quốc gia nghèo hơn đã phải tạm dừng triển khai tiêm phòng mũi thứ hai.

Nguồn cung vaccine ở những nước phụ thuộc vào vaccine AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, được phân phối thông qua cơ chế COVAX do WHO bảo trợ đã giảm mạnh sau khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine để ưu tiên thị trường trong nước.

Theo ông Aylward, các quốc gia khu vực phía Nam Sahara châu Phi, Mỹ Latinh và Trung Đông cũng như các quốc gia láng giềng của Ấn Độ như Nepal và Sri Lanka đều bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 14/6, WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 đang lan nhanh hơn tiến độ bao phủ vaccine ngừa COVID-19, đồng thời cho rằng cam kết của các quốc gia Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) viện trợ 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo có thể là không đủ. 

Tính đến ngày 17/6 vừa qua, cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX mới chỉ phân bổ 88 triệu liều vaccine tới hơn 131 quốc gia, ít hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu vaccine ngừa COVID-19 cấp cho cơ chế COVAX trong tháng 6-7 có thể làm giảm hiệu quả của các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư